สุดยอดสิ่งประดิษฐ์ ที่ทำให้ ‘อาร์คิมิดิส’ ได้ชื่อว่าเป็นอัจฉริยะข้ามสหัสวรรษ เพราะใช้ได้ตั้งแต่ชลประทานไปยันทางการแพทย์ มันคืออะไร มาดู น่าทึ่ง

หากไม่มีสิ่งประดิษฐ์ของ อาร์คิมิดิส (Archimedes) คริสโตเฟอร์ โคลัมบัสคงเดินเรือไปไม่ถึงแอตแลนติกแน่ๆ  เพราะ อาร์คิมิดิสคือสุดยอดนักประดิษฐ์ที่สามารถคิดค้น สกรู เพียงอันเดียวที่สามารถใช้งานได้จวบจนถึงทุกวันนี้ ตั้งแต่ชลประทานไปจนถึงทางการแพทย์

Archimedes screw-1
123RF

อาร์คิมิดิสสกรู คือท่อที่มีเกลียวอยู่ตรงกลางที่สามารถลำเลียงน้ำจากผืนดินมาตามเกลียวขึ้นมาสู่ภูเขาได้ ต่อมาอาร์คิมิดิสสกรูได้ถูกพัฒนาจนนำมาใช้กับเรือ ‘ซีราคูเซีย’ ที่บรรทุกรูปปั้นและข้าวของเครื่องใช้แต่กลับลอยได้ด้วยอาร์คิมีดิสสกรูเพียงอันเดียว หรือทางการแพทย์สมัยใหม่ได้นำอาร์คิมีดีสสกรูมาประยุกต์ใช้กับผู้ป่วยหัวใจล้มเหลวโดยทำให้การไหลเวียนของเลือดคงที่ ด้วยเหตุผลนี้เองจึงสามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่า ‘อาร์คิมีดิส’ คืออัจฉริยะข้ามสหัสวรรษตัวจริง

SYRACUSE, ITALY - AUGUST 14 2016: Bronze statue of Archimedes, holding a convex mirror in his right hand, sculpted by Pietro Syracuse Marchese, inaugurated in March 2016.
123RF

เรียบเรียง : SporkDark.TV

COMMENTS