ไม่มีสมองก็ก่อหายนะได้!? เมื่อดาวทะเลแปซิฟิกเหนือ กลายเป็น ‘กองโจร’ ทำลายระบบนิเวศ รู้จักอิ่มบ้างเหอะ มาดู

ด้วยความเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและไม่มีมันสมอง ทำให้หลายๆ คนคิดว่าปลาดาวหรือดาวทะเลนั้นไม่มีพิษภัยอะไร แถมยังมีชะตากรรมน่าสงสารที่มักถูกจับขึ้นมาจากน้ำเพื่อขายเป็นของที่ระลึก หรือปรุงเป็นยาแผนโบราณอีกต่างหาก แต่ในขณะเดียวกัน…เจ้าสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ว่านี้ ก็สามารถสร้างหายนะต่อระบบนิเวศได้เหมือนกัน

WIKIPEDIA PD

เรื่องราวที่ว่าเกิดเมื่อมีการค้นพบดาวทะเลแปซิฟิกเหนือ (Asterias amurensis) ไปอยู่ในที่ที่ไม่ควรมีมันอยู่ เพราะเดิมทีดาวทะเลชนิดนี้อาศัยอยู่บริเวณตอนเหนือของแปซิฟิกในแถบประเทศญี่ปุ่น รัสเซีย และทางเหนือของจีน แต่จู่ๆ มันกลับเข้าไปในอยู่ในบริเวณชายฝั่งตอนใต้ของประเทศออสเตรเลียจนถึงทางเหนือของซิดนีย์

แม้การไปอยู่แบบผิดที่ผิดทางจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่สำหรับดาวทะเลที่มีขนาดกว่า 1 ฟุตนั้น มันไม่เพียงจะต้องการอาหารปริมาณมากเท่านั้น แต่ในถิ่นใหม่ที่ถูกมันรุกรานนี้ กลับมีแต่เหยื่อที่สามารถถูกจับกินได้ง่ายๆ เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเพรียงหัวหอม หอยแมลงภู่ หอยเป๋าฮื้อ รวมทั้งสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจำนวนมาก

WIKIPEDIA CC – CSIRO

แม้การล่าแบบไม่รู้จักอิ่มของดาวทะเลจะยังไม่ก่อให้เกิดหายนะในตอนนี้ แต่เนื่องจากปริมาณที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่มีนักล่าที่สามารถควบคุมประชากรของมันได้ ทำให้ดาวทะเลแปซิฟิกเหนือจัดเป็นตัวทำลายระบบนิเวศที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS