อยู่ที่ไหน? ทำความรู้จัก ‘อาตากามา’ ทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดในโลก

หากเราตั้งคำถามว่าทะเลทรายแห่งใดบนโลกที่ได้ชื่อว่าแห้งแล้งที่สุด เชื่อว่าจำนวนไม่น้อยอาจตอบไม่ได้ หรืออาจตอบผิด เรากำลังพูดถึงทะเลทรายอาตากามา ที่ตั้งอยู่ระหว่างประเทศเปรูและชิลี โดยกินระยะทางกว่า 960 กิโลเมตร และมีพื้นที่ทั้งหมดราว 180,000 ตารางกิโลเมตร และมีความสูงเฉลี่ย 610 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล

WIKIPEDIA PD

แม้ได้ชื่อว่าเป็นทะเลทรายที่แห้งแล้งที่สุดในโลก ประกอบไปด้วยดินเค็มที่แห้งแล้งเป็นหลุมสลับกับพื้นทรายดูไกลสุดลูกหูลูกตา สภาพภูมิศาสตร์ของทะเลทรายเป็นที่ราบสูงลาดชันไปกับแนวเทือกเขาแอนดีสที่ทอดยาวไปตามไหล่ทวีปของอเมริกาใต้ ในทะเลทรายมีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีเพียง 1 มิลลิเมตร และบางพื้นที่แทบไม่เคยมีฝนตกลงมาเลย

WIKIPEDIA CC VALERIO PILLAR

ความแห้งแล้งและความร้อนระอุของทะเลทรายอาตากามาเกิดจากเทือกเขาสูงที่กั้นลมกั้นฝนทางทิศตะวันออก แม้อีกฝ่ายจะติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก แต่พื้นที่ในบริเวณนี้ก็แทบไม่มีพายุพัดผ่าน ด้วยเหตุนี้ความร้อนระอุจึงถูกทับถมลงบนพื้นทรายโดยไม่มีปัจจัยใด ๆ มาช่วยระบายความร้อนเลยเลย

WIKIPEDIA CC ESO/S. LOWERY

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าพื้นที่ทั้งหมดของทะเลทรายอาตากามาจะแห้งแล้งไปเสียหมด กล่าวคือ ยังมีสายลมตะวันตกที่พัดพาไอระเหยจากมหาสมุทรแปซิฟิกพัดเข้ามาสู่ทะเลทราย และมอบความชุ่มชื้นให้บ้างเล็กน้อย แต่ก็มากพอที่จะทำให้สิ่งมีชีวิตบางประเภทอาศัยอยู่ในทะเลทรายอาตากามาได้

WIKIPEDIA CC AARON BORNSTEIN

นอกเหนือจากความแห้งแล้ง ทะเลทรายอาตากามายัง อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญอย่าง ไนเตรต ทองแดง ไอโอดีน และบอแรกซ์ จนทำให้ประเทศชิลีและโบลิเวียในอดีตเคยทำสงครามเพื่อแย่งกันครอบครองทะเลทรายอาตากามา ก่อนที่ประเทศชิลีจะเป็นฝ่ายที่ได้รับชัยชนะไป

WIKIPEDIA CC JAVIER RUBILAR

ด้วยภูมิประเทศทะเลทรายแห้งแล้งสุดลูกหูลูกตา เลยทำให้มีนักวิทยาศาสตร์ใช้สถานที่แห่งนี้ในการทดลองยานอวกาศ Viking 1 และ 2 โดยองค์การ NASA เพื่อส่งไปสำรวจพื้นผิวดาวอังคารเมื่อปี ค.ศ.2003 และเคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีส์แนววิทยาศาสตร์โดยใช้จำลองทะเลทรายอาตากามาเป็นดาวอังคารในโลกภาพยนตร์มาแล้วอีกด้วย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS