‘แอตแลนติส’ อารยธรรมที่สาบสูญของเพลโต ดินแดนที่ฮิตเลอร์ออกค้นหา เพราะเชื่อว่าบรรพบุรุษของชาวอารยันที่สูงส่งเคยอาศัยอยู่ที่นี่

123RF

“ตำนานเกาะแอตแลนติส” เป็นดินแดนที่ยิ่งใหญ่ที่ครั้งหนึ่ง “เพลโต” ยอดนักปราชญ์ชาวกรีกชื่อดังในอดีตเคยเขียนไว้ในตำรา “ทิเมอุส” ว่ามันเป็นจุดกำเนิดของความรู้ ที่ได้หายสาบสูญไปในมหาสมุทรแอตแลนติกเมื่อ 9,000 ปีก่อน แต่ใครจะคิดว่าผู้นำนาซีเยอรมันอย่างฮิตเลอร์จะเชื่อว่าตำนานนี้มีอยู่จริง และได้ทำการแสวงหาหลักฐานเกี่ยวกับมัน

123RF

แม้ตำนานนี้จะดูเหมือนเป็นเรื่องเล่า แต่สำหรับผู้นำพรรคนาซีนั้นไม่ใช่เลย เพราะเขาคิดว่า “ชาวอารยันที่สูงส่งตามอุดมคติก็ล้วนสืบสายมาจากชาวแอนแลนติส” จนเกิดการเสาะแสวงหาดินแดนที่สาบสูญแห่งนี้อย่างจริงจังภายใต้การดูแลของ “ไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์” มือขวาของฮิตเลอร์ โดยได้ทำการส่งทีมค้นหาซากโบราณสถานไปทั่วโลก เพื่อสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับอารยธรรมที่หายไปนี้เพื่อฟื้นฟูแอนแลนติสขึ้นมาอีกครั้ง มีการกล่าวกันว่า อารยธรรมโบราณเกือบทุกที่บนโลก ทั้งอียิปต์ เมโสโปเตเมีย และสิ่งก่อสร้างอย่างพีรามิด หรือเมืองโบราณที่น่าอัศจรรย์เหล่านั้นก็ล้วนสืบสายมาจากความความรู้ของชาวแอนแลนติสทั้งนั้น

ฮิมม์เลอร์จึงตั้งหน่วยพิเศษชื่อว่า “อานน์เบอ” ที่มีหน้าที่ในการแสวงหาซากโบราณจากในโบราณคดี หนังสือประวัติศาสตร์ของประเทศต่างๆ เช่น ไอซ์แลนด์ กรีนแลนด์ รวมถึงในทิเบตด้วย หลังมีข้อมูลบางแห่งเผยว่าดินแดนแห่งนี้ถูกล้อมรอบด้วยมหาสมุทร และพื้นแผ่นดินใหญ่ ก่อนที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงกับโลกของเราเมื่อ 12,000 ปีก่อน ทำให้อารยธรรมแอตแลนติสสาบสูญไป

123RF

แม้ว่าแผนการในการตามหา อารยธรรมแอตแลนติสของนาซีจะไม่สำเร็จ แต่เรื่องราวของดินแดนอัศจรรย์แห่งนี้ก็ยังคงถูกพูดถึงมาโดยตลอดในหมู่นักทฤษฎียูเอฟโอ นักโบราณคดีบางส่วน แม้ว่าในปัจจุบันนักวิชาการและลูกศิษย์ของเพลโต อย่าง “อริสโตเติล” คิดว่ามันเป็นเพียงเมืองในอุดมคติที่เพลโตอยากให้มีขึ้นบนโลกเท่านั้นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS