วูล์ฟเวอรีนชิดซ้ายไปเรย เมื่อเจอ ‘หมาน้ำ Axolotl’ ที่สามารถงอกใหม่ได้แม้กระทั่งอวัยวะส่วนนี้? ตกลงพี่เป็นตัวอัลไลกันแน่เนี้ยะ!

แม้จะเห่าไม่ได้เหมือนสุนัขและหน้าตายังห่างไกลคำว่าน่ารักสำหรับหลายๆ คนไปมาก แต่ Axolotl หรือ หมาน้ำ ก็นับเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นไม่น้อยเลยเช่นกัน แถมมันยังมีความพิเศษที่กลายเป็นที่จับตามองของนักวิทยาศาสตร์อย่างมาก เนื่องจากมันเป็นสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดในโลกที่โด่งดังในเรื่องของการฟื้นฟูอวัยวะซึ่งเหนือยิ่งกว่าคำว่ายอดเยี่ยมซะอีก เพราะไม่ว่าจะสูญเสียแขน ขา หรือแม้กระทั่งสูญเสียสมองบางส่วน หากเป็นอาการบาดเจ็บที่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต Axolotl ก็สามารถฟื้นคืนอวัยวะส่วนนั้นขึ้นมาได้ใหม่ในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น แถมยังเป็นการงอกใหม่ที่ทำได้เรื่อยๆ อีกต่างหาก

02

ถึงจะมีความสามารถในฟื้นฟูตัวเองจากอาการบาดเจ็บที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ แต่ Axolotl ส่วนใหญ่ที่พบทุกวันนี้กลับเป็นผลผลิตที่เกิดจากการขยายพันธุ์โดยมนุษย์เกือบทั้งหมด แถมยังมีความเป็นอยู่ที่สุขสบายกว่าเพื่อนร่วมสายพันธุ์ที่บ้านเกิดอยู่ในเม็กซิโกซิตี้อย่างมาก เนื่องจากพวกมันถูกคุกคามจากมลพิษทางน้ำที่ทำให้การฟื้นตัวหยุดชะงัก และยังมีปลาเอเลี่ยนต่างถิ่นที่กินตัวอ่อนของมันจนแทบทำให้สูญพันธุ์ไปจากแหล่งน้ำเดิม

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่าในปี 1998 ได้มีการค้นพบ Axolotl ในธรรมชาติมากถึง 6,000 ตัวต่อตารางกิโลเมตร แต่ในปี 2008 กลับเหลือเพียง 100 ตัวต่อตารางกิโลเมตร จนกระทั่งในปี 2013 พบว่ามีแหล่งน้ำธรรมชาติบางแห่งที่ไม่พบพวกมันอีกแล้ว

01

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS