เปิดตำนาน ‘นักรบในชุดหนังสัตว์’ เบื้องหลังความยิ่งใหญ่แห่งจักรวรรดิแอซเท็ก ก่อนถูกพิชิตโดยชาวสเปน!

ราวศตวรรษที่ 14 – 16 จักรวรรดิแอซเท็ก เป็นอารยธรรมโบราณที่ยิ่งใหญ่ทั้งทางการเมืองและทางทหารอยู่ทางตอนกลางของเม็กซิโก กล่าวกันว่าทหารแอซเท็กมีความเหี้ยมโหดและกระหายสงครามเป็นอย่างมาก พวกเขาชำนาญการสู้รบแบบประจัญบาน และยุทธวิธีซุ่มโจมตี

WIKIPEDIA PD

โดยส่วนมาก นักรบแอซเท็กมีสองระดับ คือเหล่าขุนนางและนักรบทั่วไป สำหรับพวกขุนนางจะแต่งกายด้วยชุดหนังสัตว์ หรือเลียนแบบสัตว์ต่างๆ เช่น เสือจากัวร์ นกอินทรีย์ ด้วยความเชื่อว่าพวกเขาจะได้รับพลังจากสัตว์เหล่านั้น นอกจากนี้พวกเขายังสวมชุดเกราะที่ทำมาจากผ้าฝ้ายยัดด้วยหิน โล่ประดับด้วยขนนก

WIKIPEDIA PD

ด้านอาวุธ สำหรับชาวแอซเท็กแล้ว พวกเขาไม่มีเทคโนโลยีในการหลอมเหล็ก ดังนั้นอาวุธของพวกเขาจึงทำมาจากหินแก้วภูเขาไฟ ธนูและลูกดอกจากกระดูดสัตว์ นักรบแอซเท็กไม่นิยมสังหารศัตรูทันทีในการรบ แต่พวกเขามักจับเป็นเชลยเพื่อนำไปบูชายัญให้กับเทพเจ้าแทน

WIKIPEDIA PD

จักรวรรดิแอซเท็กนับได้ว่าเป็นมหาอำนาจของโลกยุคโบราณในแถบอเมริกากลาง จนกระทั่งการเข้ามาของชาวสเปน ที่ได้ทำการรุกรานและยึดครองดินแดนของพวกเขาเป็นอาณานิคม โดยที่ชาวแอซเท็คไม่สามารถสู้ได้ ด้วยเทคโนโลยีทางทหารที่แตกต่างกันมากเกินไป กล่าวคือพวกสเปนมีชุดเกราะที่ทนทาน มีอาวุธปืนไฟและปืนใหญ่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า จนทำให้จักรวรรดิแอซเท็กล่มสลายไปในที่สุด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS