‘ผ้าห่มอัจฉริยะ’ ไอเดียเด็ดจากเนเธอร์แลนด์ ช่วยทารกแรกเกิดหลับสบายเหมือนอยู่ในอ้อมกอดของพ่อแม่

Hugsy บริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ได้ออกแบบและพัฒนาผ้าห่มอัจฉริยะ เพื่อเป็นตัวช่วยของคุณพ่อคุณแม่ในการดูแลทารกแรกเกิด และทารกที่คลอดก่อนกำหนด โดยมีการระดมทุนผ่านทางเครือข่ายผู้ลงทุนของ Leapfunder ซึ่งได้เงินทุนทั้งสิ้นกว่า 200,000 ยูโร (ประมาณ 7,600,000 บาท)

HUGSYCOMFORT.COM

ผ้าห่มอัจฉริยะสำหรับทารกนี้ เป็นผลงานการร่วมมือกันของโรงพยาบาล NICU Maxima Medical Center (MMC) ใน  Veldhoven และ Eindhoven University of Technology ที่กำลังมองหาวิธีที่สามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ป่วย นอกจากนี้ยังได้สอบถามทีมงานของพวกเขาซึ่งเป็นนักออกแบบอุตสาหกรรมว่า สามารถออกแบบสิ่งใดที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กทารกแรกเกิดเหล่านี้ได้บ้าง

แนวคิดหลักของผ้าห่มอัจฉริยะสำหรับทารกนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าหน้าท้องของแม่จิงโจ้ ที่ให้ความอบอุ่นแก่ลูกน้อยของมันตลอดเวลาหลังจากที่คลอดลูกออกมา โดยผ้าห่มถูกออกแบบมาเพื่อใช้จำลองอ้อมกอดที่มอบความอบอุ่นแทนพ่อแม่ของเด็ก เพื่อมีเวลาส่วนตัวไปทำอย่างอื่นมากขึ้นนั่นเอง โดยผ้าห่มนี้ยังช่วยลดความตึงเครียด ทำให้การนอนหลับของทารกมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็กได้อีกด้วย

HUGSYCOMFORT.COM

Jody van den Tillaart หนึ่งในทีมงานพัฒนาผ้มห่มอัจฉริยะสำหรับทารก เผยว่า ได้คิดค้นและพัฒนาองค์ประกอบที่สำคัญเหล่านี้ขึ้นมา เพื่อให้ทารกได้สัมผัสถึงมารดาของพวกเขามากที่สุด ผ่านทางกลิ่นและการเต้นของหัวใจ โดยจังหวะการเต้นของหัวใจของมารดาแต่ละคน จะถูกบันทึกเอาไว้เป็นข้อมูลเฉพาะ ซึ่งผ้าห่มก็จะมีเครื่องแปลเป็นเสียงและการสั่นสะเทือนที่สมจริง เปรียบเสมือนว่าทารกที่อยู่ในผ้าห่มนี้ถูกกอดและได้รับความอบอุ่นจากแม่อยู่ตลอดเวลา

HUGSYCOMFORT.COM

ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ผ้าห่มอัจฉริยะยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา หรือเป็นเพียงแค่สินค้าตัวอย่างเท่านั้น โดยทาง  Van den Tillaart  เผยว่า ทีมงานมีแนวคิดเพิ่มเติมในการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ในเครือข่าย Internet of Things ในอนาคตอีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS