โหดเหี้ยมเกินมนุษย์! ‘บาดู’ ลัทธิสุดวิปริตแห่งไนจีเรีย ที่ลักพาตัวเหยื่อไปฆ่าด้วยการ ‘ใช้หินทุบหัว’ เพื่อความเชื่อทางไสยศาสตร์

ประเทศไนจีเรียเป็นอีกประเทศหนึ่งในทวีปแอฟริกาที่ยังคงมีความเชื่อในเรื่องมนตร์ดำอย่างเข้มข้น เช่น ลัทธิวูดู ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นคราวข่าวการก่ออาชญากรรมโดยอาศัยความเชื่อต่างๆ ออกมาอยู่เสมอ แต่ทว่ายังมีอีกหนึ่งลัทธิที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยการใช้ความเชื่อในเรื่องมนตร์ดำมาก่ออาชญากรรมร้ายแรงอย่างการลักพาตัวผู้คนไปฆาตกรรมเพื่อทำพิธีโดยเฉพาะ ซึ่งลัทธิที่ว่านี้คือ “ลัทธิบาดู” จะโหดเหี้ยมแค่ไหนนั้น เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

SHUTTERSTOCK

ในช่วงต้นปี 2016 ชาวไนจีเรียที่อาศัยอยู่ในเมือง Ikorodu เมืองเล็กๆ ในรัฐลากอส ต้องเผชิญกับความหวาดกลัวจากการกระทำของเหล่าสมาชิกลัทธิบาดู ที่มักจะบุกเข้าไปในบ้านของเหยื่อที่หมายหัวเอาไว้ ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้หญิงและเด็กเพื่อทำการลักพาตัวไปทำพิธีกรรมประหลาดจนทำให้ชาวบ้านต่างพากันหาซื้ออาวุธอย่าง “มีดมาเชเต้” และนกหวีดเอาไว้ติดบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้เหล่าสมาชิกลัทธิบาดูบุกเข้ามาลักพาตัว

เหยื่อส่วนใหญ่ของลัทธิบาดูนั้นจะอาศัยอยู่ภายในบ้านที่ดูไม่ค่อยจะแข็งแรงนัก ทุกรายที่ถูกลักพาตัวไปจะถูกถีบประตูให้พังและบุกเข้าไปจับตัวออกมาขึ้นรถและหนีไปและจะทิ้งกระดาษที่มีข้อความว่า “ข้าคือบาดู” ไว้ที่ประตูบ้านของเหยื่อ เมื่อพบตัวเหยื่ออีกทีสภาพของเหยื่อก็จะถูกทุบตีด้วยหินให้เลือดไหลกระเซ็นออกจากตัวให้ได้มากที่สุดจนตายอีกทั้งยังมีร่องรอยการข่มขืนอีกด้วย

AFP

และสิ่งที่เหล่าสมาชิกลัทธิบาดูนั้นทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุทุกครั้งก็คือผ้าสีขาวที่ใช้เช็ดเลือดของเหยื่อที่ติดตามตัว โดยจะถูกฉีกออกไปส่วนหนึ่งเพื่อเก็บไว้เหมือนเป็นเครื่องรางและที่เหลือก็จะทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุเหมือนเป็นการบอกให้ผู้คนรู้ว่านี่คือการกระทำของ “ลัทธิบาดู”

สำหรับเหตุการณ์ที่ถือว่าเป็นการกระทำที่อุกฉกรรจ์ที่สุดของลัทธิบาดูนั่นก็คือการบุกเข้าไปในโบสถ์ประจำเมืองเพื่อฆ่าคนภายในโบสถ์ ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 3 คนในจำนวนนี้มีเด็กทารกอายุ 9 เดือนอยู่ด้วย จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องทำการกวาดล้างครั้งใหญ่โดยสามารถรวบสมาชิกลัทธิบาดูได้กว่า 100 คน ในจำนวนนี้มีวัยรุ่นทั้งหญิงและชายกว่าครึ่ง โดยพวกเขาให้การรับสารภาพว่าที่ทำไปนั้นเป็นเพราะคำสอนที่ได้รับการส่งต่อกันมาว่ามันเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ผู้ที่ลงมือจะได้รับอำนาจจากสิ่งที่มองไม่เห็น

PULSE.NG

เหตุการณ์การจู่โจมของลัทธิบาดูนั้นสร้างความปั่นป่วนไปทั่วทั้งเมือง ชาวบ้านเกิดอาการหวาดวิตกเป็นอย่างมากจนเกิดความระแวงในทุกสิ่งจนกลายเป็นการจลาจลย่อมๆ เคยมีเหตุการณ์ที่ชาวบ้านสามารถล้อมจับสมาชิกลัทธิบาดูขณะที่กำลังลักพาตัวชาวบ้าน 2 คนได้แบบคาหนังคาเขา ซึ่งเหตุการที่ตามมานั้นคือ “ศาลเตี้ย” ซึ่งไม่ใช่แค่การรุมกระทืบแล้วจับส่งตำรวจ หากแต่เป็นการจับเผานั่งยางทั้งเป็น

PULSE.NG

ไม่เพียงแต่สมาชิกลัทธิบาดูจะที่ถูกจับได้จะได้รับบทเรียนครั้งสุดท้ายเท่านั้น ความระแวงนี้ยังส่งผลต่อผู้บริสุทธิ์ที่เป็นคนแปลกหน้าแล้วบังเอิญเข้าไปเพ่นพ่านภายในชุมชนก็อาจจะถูกยัดข้อหาว่าเป็นสมาชิกลัทธิบาดูได้ง่ายๆ โดยทางรัฐบาลก็ทำได้แค่เพียงการออกมาเตือนประชาชนว่าอย่าทำเช่นนี้กับผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกลัทธิบาดูแต่ก็ไม่เป็นผล ข่าวการรุมประชาทัณฑ์และสังหารผู้ที่ถูกสงสัยโดยเหล่าชาวบ้านก็มีออกมาเป็นระยะๆ ให้สยองกันอยู่บ่อยๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS