คดีปล้นธนาคารแห่งแคลิฟอร์เนีย! เหตุการณ์ที่พลิกโฉมวงการตำรวจอเมริกาให้หันมาเสริมเขี้ยวเล็บให้ทันผู้ร้าย

ย้อนกลับไปในวันที่ 9 พฤษภาคม 1980 ธนาคารนอร์โคในแคลิฟอร์เนีย ถูกชาย 4 คนพร้อมอาวุธที่ประกอบไปด้วย ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ ระเบิดที่ประดิษฐ์ขึ้นเอง ปืนพกและกระสุนเป็นจำนวนมาก บุกเข้ามาในธนาคารเพื่อทำการปล้น การปล้นนั้นเกือบที่จะสำเร็จแล้วถ้าไม่บังเอิญว่ามีพลเมืองดีเห็นความผิดปกติในธนาคารและโทรแจ้งตำรวจ

123RF

ตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว โจรทั้ง 5 คนจึงต้องรีบหนีโดยการใช้อาวุธที่เตรียมมาเป็นตัวเบิกทาง ทั้งยิงกราด ขว้างระเบิด การไล่ล่าเริ่มต้นขึ้นโจรทั้ง 4 ห้อรถตะบึงไปยังถนนหลวงและกราดยิงตำรวจเป็นระยะ ซึ่ง 1 ในคนร้ายถือว่าดวงกุดเพราะถูกกระสุนของตำรวจพุ่งเจาะเข้าไปที่กลางหน้าผาก ทำให้ตอนนี้เหลือเพียง 4 คน การสกัดจับของตำรวจนั้นเป็นไปได้อย่างยากลำบากเพราะตำรวจมีเพียงแค่ปืนพก .38 เท่านั้น เรียกได้ว่าไม่ต่างอะไรกับเอาเด็กไปชกกับผู้ใหญ่เลยแม้แต่น้อย

โจรทั้ง 3 สลัดตำรวจหนีไปได้และทำในสิ่งที่บ้าระห่ำด้วยการจอดรถและเตรียมซุ่มโจมตี ทันทีที่ตำรวจชุดแรกมาถึง ก็กราดยิงจนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งเสียชีวิต หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ที่ตามมาก็ทำอะไรไปมากไม่ได้กว่าการที่นอนหมอบลงเพื่อหลบกระสุนปืนไรเฟิล เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะในตอนนั้นกฎหมายให้อำนาจเจ้าหน้าที่สามารถพกพาอาวุธได้มากสุดเพียงแค่ปืนพกและปืนลูกซองเท่านั้น

123RF

เจ้าหน้าที่ในเหตุการณ์จึงต้องเรียกขอกำลังเสริมจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่มีอาวุธเพียบพร้อมกว่า หลังจากที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษมาถึงพร้อมกับอาวุธหนักและการต่อสู้ของทั้งสองฝ่ายก็เริ่มขึ้นอย่างดุเดือด ผลสุดท้ายโจร 1 คนเสียชีวิตจากคมกระสุนของเจ้าหน้าที่อีก 3 คนได้รับบาดเจ็บและถูกรวบตัวไปดำเนินคดีในข้อหาฉกรรจ์

หลังจากเหตุการณ์นี้ทำให้กรมตำรวจทั่วอเมริกาตั้งทำการปฏิรูปตนเองอย่างเร่งด่วน เพราะจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เห็นช่องโหว่ในการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินของเจ้าหน้าที่ที่ไม่อาจจะสู้คนร้ายได้เพราะอาวุธมีประสิทธิภาพด้อยกว่า ทำให้นอกจากปืนลูกซองที่ใช้ระยะใกล้แล้วเจ้าหน้าที่สายตรวจยังสามารถที่จะมีอาวุธอย่างปืนไรเฟิลจู่โจม AR-15 ไว้ประจำรถสายตรวจได้และมีการจัดหาอาวุธที่ทันสมัยมาให้แก่เจ้าหน้าที่สายตรวจอยู่เสมอเพื่อความปลอดภัยของชีวิตเจ้าหน้าที่ เรียกได้ว่านี่คือเหตุการณ์ที่เปลี่ยนโฉมวงการตำรวจของอเมริกาเลยก็ว่าได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS