นักชิมมีเคือง! รวมอาหารที่ถูกแบนในประเทศต่างๆ ด้วยเหตุผลที่คาดไม่ถึง

1. ปลาแซลมอนที่เป็นของโปรดของใครหลายคน ถูกแบนห้ามนำเข้าในประเทศออสเตรเลียถ้าหากว่ามันเป็นแซลมอนเลี้ยง ฟาร์มเพาะเลี้ยงแซลมอนสร้างมลพิษให้แก่แหล่งน้ำแถมอาหารที่ใช้เลี้ยงก็อาจเป็นอาหารที่ถูกตัดแต่งพันธุกรรมมา ออสเตรเลียจึงได้ห้ามนำเข้าแซลมอนเลี้ยงตั้งแต่ปีค.ศ. 1975

WIKIPEDIA CC BLU3D

2. เราจะไม่สามารถหาตับห่านทานที่ประเทศอิสราเอลได้ เนื่องจากถูกแบนด้วยเหตุผลเรื่องวิธีการเลี้ยงที่เป็นการทารุณกรรมต่อสัตว์

3. ซอสมะเขือเทศถูกแบนไม่ให้เป็นเครื่องปรุงสำหรับอาหารกลางวันเด็กของโรงเรียนรัฐบาลในฝรั่งเศส ด้วยความกังวลต่อสุขภาพของเด็กๆ แต่ก็ยังมีหนึ่งเมนูที่สามารถใช้ซอสมะเขือเทศได้อยู่ก็คือเฟรนช์ฟรายส์นั่นเอง

4. ประเทศสิงคโปร์แบนหมากฝรั่ง โดยห้ามนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อการค้าจากต่างประเทศ ยกเว้นการใช้งานตามแพทย์สั่ง เหตุผลทั้งหมดก็เพื่อความสะอาดของบ้านเมืองนั่นเอง

WIKIPEDIA CC LUSHEETA

5. ไข่เซอร์ไพรส์ ขนมยอดฮิตของเด็กๆ ถูกแบนห้ามขายในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากของเล่นที่อยู่ด้านในช็อคโกแลตอาจจะหลุดเข้าไปในลำคอเป็นอันตรายต่อเด็กๆ ได้

6. แอบแซ็งธ์แอลกอฮอล์สุดร้อนแรงเคยถูกแบนห้ามขายในอเมริกา เพราะนอกจากดีกรีที่สูงกว่าเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ แล้ว มันยังมีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์หลอนประสาทอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ แต่ปัจจุบันได้มีการปรับสูตรให้แอบแซ็งธ์ไม่มีส่วนผสมที่ว่านี้แล้ว

WIKIPEDIA CC JEFF NELSON

7. ซาโมซาถูกแบนในประเทศโซมาเลียตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 ด้วยเหตุผลที่ว่ามันรูปร่างคล้ายกับสัญลักษณ์ของศาสนาคริสต์

8. เครื่องดื่มผสมโซดาสุดชื่นใจอาจโดนแบนในประเทศญี่ปุ่น หากว่ามันมีส่วนผสมของสารโบรมีน ซึ่งเป็นสารที่นำน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีทำให้ส่วนผสมของเครื่องดื่มเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แม้องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาจะรับรองไว้ แต่คนญี่ปุ่นก็ยังไม่เชื่อใจสักเท่าไหร่

9. กาแฟถูกแบนในเกาหลี ใช่แล้วล่ะ แม้จะเป็นประเทศที่มีร้านกาแฟรสเยี่ยมมากมายแต่เกาหลีก็ได้สั่งแบนการขายกาแฟในโรงเรียน เพราะต้องการให้เด็กๆ หันไปดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นที่ดีต่อสุขภาพมากกว่านั่นเอง

WIKIPEDIA CC JULIUS SCHORZMAN

10. M&M ถูกแบนในประเทศสวีเดนด้วยเหตุผลทางการค้า เพราะหน้าตาของช็อคโกแลตยี่ห้อนี้ไปคล้ายกับแบรนด์ดั้งเดิมที่ก่อตั้งในสวีเดนตั้งแต่ปีค.ศ. 1957 ดังนั้นเลยถูกแบนกันอย่างดื้อๆ

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS