โจรสลัดเจ้าสำอาง! ‘บาร์โธโลมิว โรเบิร์ต’ ผู้มีรสนิยมการดื่มชาและแต่งตัวจัดจ้านไม่เหมือนใคร

ในช่วงศตวรรษที่ 17 ยุคทองของเหล่าบรรดาโจรสลัดทั้งหลายที่คุกคามเรือขนส่งตามน่านน้ำต่างๆ ยังมีโจรสลัดนามว่า บาร์โธโลมิว โรเบิร์ต หรือ แบล็ค บาร์ต (Black Bart) โจรสลัดชาวเวลส์ที่ออกปล้นสะดมในทวีปอเมริกาและแอฟริกาตะวันตก ระหว่างปี 1719 – 1722 โรเบิร์ตได้ชื่อว่าเป็นโจรสลัดที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง เช่นเดียวกับโจรสลัดเคราดำ และกัปตันคิดด์

SHUTTERSTOCK

โรเบิร์ตเป็นโจรสลัดที่แปลกประหลาดกว่าโจรสลัดคนไหน เพราะเขารักในเสื้อผ้าและเครื่องประดับ เป็นโจรสลัดที่ชอบแต่งตัว และชอบการดื่มชามากกว่าเหล้ารัมเหมือนที่โจรสลัดคนอื่นชอบกินกัน และโรเบิร์ตเป็นโจรสลัดที่ไม่ทำอะไรรุนแรงกับเชลยเหมือนที่โจรสลัดคนอื่นชอบทำอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

แต่ใช่ว่าเขาจะมีเมตตาเสมอไป โรเบิร์ตเคยนำพรรคพวกไปแก้แค้นให้กัปตัน โฮเวลล์ เดวิส เจ้านายเก่าที่เสียชีวิต ด้วยการสังหารผู้ชายบนเกาะปรินซิปี ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกาในยามค่ำคืน และขโมยสิ่งของมีค่าทุกอย่างเท่าที่ขนมาได้

ในปี 1722 โรเบิร์ตเสียชีวิตจากการสู้รบกับกองเรืออังกฤษที่ยกกำลังมาปราบโจรสลัด โดยโรเบิร์ตถูกยิงที่ต้นคอ ก่อนเสียชีวิตโรเบิร์ตสั่งเสียให้ลูกน้องนำศพของเขาทิ้งลงทะเล ไม่มีใครพบศพของเขา และการตายของโรเบิร์ตก็ถือเป็นจุดสิ้นสุดยุคทองของเหล่าโจรสลัด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS