ย้อนอดีต ‘สมรภูมิพาสเชนเดล’ ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เมื่อสัมพันธมิตรส่งห่ากระสุนปืนใหญ่นับพันใส่ทัพเยอรมนี!

ย้อนกลับไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ยังมีสมรภูมิที่ได้ชื่อว่ารบกันอย่างดุเดือดที่สุดอีกแห่ง นั่นคือสมรภูมิที่พาสเชนเดล ที่รบกันในช่วงวันที่ 31 กรกฎาคม – 10 พฤศจิกายน 1917 ระหว่าฝ่ายสัมพันธมิตรและจักรวรรดิเยอรมนี โดยรบกันใกล้หมู่บ้านพาสเชนเดล ในประเทศเบลเยียม ฝ่ายสัมพันธมิตรที่นำโดยอังกฤษ ระดมยิงปืนใหญ่ใส่ฐานที่มั่นของฝ่ายเยอรมนีด้วยปืนใหญ่นับพันกระบอก

WIKIPEDIA PD

สมรภูมิรบที่พาสเชนเดล เป็นหนึ่งในสมรภูมิรบที่เลวร้ายที่สุดอีกแห่ง วัดได้จากภาพถ่ายที่จะเห็นถึงหลุมที่เกิดจากพลังทำลายของกระสุนปืนใหญ่ คาดการณ์ว่าสมรภูมิแห่งนี้น่าจะมีหลุมที่เกิดจากลูกปืนใหญ่นับล้านหลุมในพื้นที่ห่างกันเพียงไม่กี่กิโลเมตร ที่เกิดจากปืนใหญ่ฝ่ายอังกฤษและแคนานา ที่ยิงระดมปืนใหญ่ใส่เยอรมนีอย่างต่อเนื่อง ยังไม่รวมถึงกลุ่มทหารจากเครือจักรภพอังกฤษ เช่น แอฟริกาใต้ นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ที่เข้าร่วมรบในสมรภูมิแห่งนี้อีกด้วย

WIKIPEDIA PD

ในสมรภูมิพาสเชนเดล คาดการณ์ว่ามีทหารที่เสียชีวิตราว 600,000 นาย จากทั้งสองฝ่าย ที่ต้องรบในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายที่สุด ท่ามกลางดงกระสุนปืนใหญ่ และปืนขนาดเล็ก รวมถึงห่าฝนที่ตกลงมาระหว่างการสู้รบ จนทำเกิดโคลนหนา ซากต้นไม้และซากศพของทหารทั้งสองฝ่ายกองรวมกันบนปลักโคลน

WIKIPEDIA PD

ในท้ายที่สุด ฝ่ายสัมพันธมิตรชนะในสมรภูมินี้อย่างยากลำบาก แม่ทัพฝ่ายเยอรมนีได้ให้ความเห็นว่าสมรภูมิที่พาสเชนเดลคือความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับของเยอรมนี และสมรภูมิแห่งนี้ ยังเป็นหนึ่งในหายนะที่เกิดจากสงครามอีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS