ยุทธการ ‘เอนจาลูต’ เมื่อมองโกลบุกอาณาจักรมัมลุกอียิปต์ จนแตกพ่ายอย่างย่อยยับ

หลังจากที่จักรวรรดิมองโกลพิชิตรัฐกาหลิบแอบบาสิคลงได้ เป้าหมายต่อไปของจักรวรรดิมองโกลก็คือรุกคืบเข้าไปในดินแดนตะวันออกกลางอีก โดยเป้าหมายต่อไปก็คือรัฐมัมลุกอิยิปต์ที่ยังคิดต่อต้านอำนาจของจักรวรรดิมองโกล

WIKIPEDIA CC MAPMASTER

มองเกอข่าน ตั้งใจสานต่อเจตนารมณ์ของเจงกีสข่านที่มีศักดิ์เป็นปู่ ด้วยการขยายอาณาเขตของจักรวรรดิมองโกลให้มีพื้นที่กว้างใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จึงได้มอบหมายให้ฮูลากูข่านเตรียมบุกรัฐมัมลุกอียิปต์ โดยฮูลากูข่านได้ส่งทูตไปเตือนให้สุลต่านแห่งรัฐมัมลุกอียิปต์อย่าง ซาอิฟ อัด-ดิน ควอตูซ ยอมจำนน แต่ทูตชาวมองโกลที่ถูกส่งไปกลับถูกสั่งประหารชีวิตแล้วตัดศีรษะมาปักไว้หน้าประตูเมือง

WIKIPEDIA PD

ต่อมามองเกอข่านสิ้นพระชนม์ ฮูลากูข่านและแม่ทัพคนสำคัญหลายคนต้องรีบกลับไปเลือกข่านองค์ใหม่ แต่ก่อนที่จะเดินทางกลับ ฮูลากูข่านได้วางแผนและวางตัวแม่ทัพสำหรับบุกรัฐมัมลุกอียิปต์เอาไว้แล้ว โดยได้มอบหมายให้คิตบูกาเป็นแม่ทัพหลัก แต่ภายหลังได้มีนักประวัติศาสตร์แย้งว่า ฮูลากูข่านจำเป็นต้องถอนกำลังส่วนใหญ่ของเขาไปเนื่องจากในภูมิภาคตะวันออกกลางไม่มีเสบียงมากพอสำหรับทหารมองโกลนับแสน และจำเป็นต้องมองหาภูมิประเทศใหม่ที่มีอากาศเย็นกว่าในภูมิภาคตะวันออกกลางก่อนที่ฤดูร้อนจะมาถึง

WIKIPEDIA PD

สุลต่านซาอิฟ อัด-ดิน ควอตูซ นำกองทัพราว 20,000 คน ผ่านนครเยรูซาเล็ม จนมาเผชิญหน้ากับกองทัพมองโกลที่มีขนาดใกล้เคียงกันที่เอนจาลูต สองทัพมองโกลได้สองพันธมิตรอย่างราชอาณาจักรจอร์เจียและราชอาณาจักรซิลิเซียเป็นแนวหน้าในการบุก ส่วนฝ่ายมัมลุกอียิปต์ ก็ได้นักรบทาสที่เคยหนีตายตอนที่จักรวรรดิควาเรซเมียร์และอาณาจักรอื่น ๆ ที่ถูกพวกมองโกลเผาทำลายก็มาขออาสาช่วยรบให้สุลต่านซาอิฟ อัด-ดิน ควอตูซ เพื่อล้างแค้นที่พวกมองโกลเคยทำลายบ้านเกิดเมืองนอน สังหารญาติพี่น้องคนในครอบครัวของพวกเขามาก่อนหน้า

เพราะความฮึกเหิมจากการที่จักรวรรดิมองโกลเคยเอาชนะพวกรัฐมุสลิมมาก่อนหน้าหลายครั้ง เลยทำให้ให้คิตบูกาชะล่าใจ นำกองทัพบุกลึกเข้าไปในดินแดนที่ตนไม่คุ้นเคยชัยภูมิ แตกต่างจากกองทัพมัมลุกอียิปต์ของสุลต่านซาอิฟ อัด-ดิน ควอตูซที่มีความชำนาญในพื้นที่มากกว่า จนพวกมองโกลนำทัพบุกลึกเข้าไปจนตกอยู่ในวงล้อมของทหารมัมลุกอียิปต์ ทหารมองโกลเกือบทั้งหมดถูกสังหารในสนามรบ และแม่ทัพคิตบูกาก็เสียชีวิตในสนามรบด้วยเช่นกัน

WIKIPEDIA PD

กองทัพมัมลุกอียิปต์เองก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากสงครามครั้งนี้ สุลต่านซาอิฟ อัด-ดิน ควอตูซ ถูกลอบสังหารระหว่างยกทัพกลับกรุงไคโรโดยการสมรู้ร่วมคิดของไบบาร์ที่ตั้งใจจะแย่งอำนาจมาจากสุลต่านซาอิฟ อัด-ดิน ควอตูซ แม้จะเกิดความวุ่นวายทางการเมืองในรัฐมัมลุกอียิปต์ แต่พวกเขาก็ยังสามารถตีโต้กองทัพมองโกลอีก 6,000 คน จนแตกพ่ายกลับไปได้

WIKIPEDIA CC AHMED YOUSRI ELMANLOUK

ด้วยชัยชนะของไบบาร์ ที่ภายหลังได้รับการสถาปนาเป็นสุลต่านพระองค์ใหม่ของรัฐมัมลุกอิยิปต์ นามว่า สุลต่านอัล ซาเฮอร์ ไบบาร์ ก็วางแผนสำหรับการทำสงครามครั้งสุดท้ายกับพวกนอกศาสนาอย่างพวกนักรบคริสเตียนและนักรบมองโกล เพื่อยึดดินแดนศักดิ์สิทธิ์ในตะวันออกกลางกลับคืนมาเป็นของฝ่ายมุสลิม

ทางด้านฝ่ายมองโกล ฮูลากูข่าน พอทราบข่าวความพ่ายแพ้ของกองทัพมองโกล ก็รู้สึกคับแค้นใจ และต้องการนำกองทัพไปล้างแค้นพวกมัมลุกอียิปต์ แต่ด้วยความวุ่นวายทางการเมืองภายในจักรวรรดิมองโกล ทำให้ฮูลากูข่านไม่สามารถยกทัพขนาดใหญ่ไปบดขยี้รัฐมัมลุกอียิปต์ได้ จึงทำให้จักรวรรดิมองโกลหยุดการขยายอำนาจในเวลาต่อมา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ยุทธการที่เอนจาลูต ได้ทำให้จักรวรรดิมองโกลที่ยิ่งใหญ่ต้องลิ้มรสความพ่ายแพ้ และทำให้พวกเขาต้องล้มเลิกความตั้งใจในการขยายดินแดนลึกเข้ามาในตะวันออกกลาง

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS