ย้อนอดีต ‘ยุทธการฉางชา’ เมื่อการยึดประเทศจีนของญี่ปุ่น ไม่ง่ายเหมือนเดิมอีกต่อไป!

ในปี 1939 สงครามจีนและญี่ปุ่นครั้งที่สอง กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นมีความตั้งใจที่จะยึดเมืองฉางชาจากจีน โดยได้แรงจูงใจจากการที่นาซีเยอรมันและสหภาพโซเวียตได้ลงนามในสนธิสัญญาไม่รุกรานกัน และความพ่ายแพ้ของจักรวรรดิญี่ปุ่นในมองโกเลียต่อฝ่ายสหภาพโซเวียต ทำให้จักรวรรดิญี่ปุ่นต้องการเรียกขวัญกำลังใจของทหารกลับมาอีกครั้ง

WIKIPEDIA PD

จักรวรรดิญี่ปุ่นระดมกำลังทหารนับแสนนาย บุกโจมตีเมืองฉางชา ที่ทหารจากกองทัพปฏิวัติชาติของเจียง ไคเช็ค ตั้งแนวรับด้วยกำลังทหารถึง 180,000 นาย รออยู่ กองทัพญี่ปุ่นทำการโจมตีฐานที่มั่นของฝ่ายจีนในมณฑลเหอหนาน ทว่าการกระจายแนวรบที่ยาวเกินไป ทำให้กองทัพญี่ปุ่นต้องล่าถอยออกมาหลังจากถูกทหารจีนคณะชาติตอบโต้อย่างรุนแรง

ด้วยเหตุนี้เอง ทหารญี่ปุ่นจึงได้นำแก๊สพิษมาใช้ แม้จะเป็นการละเมิดตามอนุสัญญาเจนีวาก็ตาม โดยแก๊สพิษเหล่านี้ ได้รับการทดลองโดยหน่วย 731 ต่อเชลยชาวจีน กองทัพจีนต้องล่าถอยออกมาหลังจากถูกฝ่ายญี่ปุ่นใช้แก๊สพิษและระดมยิงปืนใหญ่โจมตีฐานที่มั่นต่างๆ ของตน

WIKIPEDIA PD

กองทัพจีนคณะชาติได้หลอกล่อให้ฝ่ายญี่ปุ่นตามตีถลำลึกเข้าไปทางทิศใต้ เพื่อให้กองทัพจีนคณะชาติอีกกลุ่มที่มาจากทางทิศตะวันออกโอบล้อมกองทัพญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม กองทัพญี่ปุ่นก็สามารถยึดเมืองฉางชาได้อยู่ดี แต่ก็ยึดได้ไม่นานนัก เพราะกองทัพจีนคณะชาติยิงเครื่องบินของญี่ปุ่นตกเป็นจำนวนมาก กองทัพญี่ปุ่นเสียหายอย่างหนักจากการโจมตีของกองทัพจีนคณะชาติ และยังขาดกำลังสนับสนุน จนต้องถอยร่นกลับไปทางทิศเหนือ

WIKIPEDIA PD

ในท้ายที่สุด กองทัพจีนคณะชาติก็ยึดมณฑลหูหนาน มณฑลหูเป่ย และมณฑลเจียงซีบางส่วนกลับคืนมาได้สำเร็จ สร้างความยินดีให้กับเจียง ไคเช็ค เป็นอย่างมาก เพราะนับว่านี่คือศึกครั้งแรกที่กองทัพจีนคณะชาติสามารถต้านทานการรุกรานของฝ่ายจักรวรรดิญี่ปุ่นได้ การรักษาพื้นที่เมืองฉางชาได้ นับว่าเป็นการหยุดยั้งการขยายอิทธิพลลงสู่ทางใต้ของจีนได้เป็นผลสำเร็จ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS