ยุทธนาวีเกาะฮานซาน! เมื่อทัพเรือของฮิเดโยชิถูกตีแตกพ่ายแพ้ยับเยินโดย ‘เรือเต่า’ ของทัพเรือแห่งโชซอน!

ในปี 1592 โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ขุนศึกของญี่ปุ่นได้วางแผนขยายดินแดนด้วยการบุกแผ่นดินจีนของต้าหมิง โดยเป้าหมายแรกของเขาคือการยึดเกาหลีที่ในขณะนั้นปกครองโดยราชวงศ์โชซอน ที่จะใช้เป็นทางผ่านเข้าสู่แผ่นดินจีนในอนาคต

WIKIPEDIA PD

กองทัพของฮิเดโยชิรุกคืบไปถึงเมืองเปียงยาง ทหารของเขามีฝีมือการรบที่น่าเกรงขาม เพราะพึ่งผ่านสงครามกลางเมืองมาไม่นาน นอกจากนี้กองทัพของฮิเดโยชิยังมีทหารเกือบครึ่งล้าน อีกทั้งยังมีเรือรบและปืนไฟจำนวนมาก ขณะเดียวกันเกาหลีแทบไม่มีอะไรจะไปสู้กับญี่ปุ่นเลยแม้แต่น้อย

ทว่าจุดเปลี่ยนของสงครามก็มาถึง เมื่อเกาหลียังมีแม่ทัพยอดฝีมืออย่าง อี ซุน ซิน ที่ได้ใช้ ‘คอบุนซอน’ เรือรบหุ้มเกราะเหล็กกล้าลำแรกในประวัติศาสตร์โลก โดยคอบุนซอนหรือเรือเต่า ได้แสดงประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมในการสู้รบกับกองทัพเรือญี่ปุ่นในยุทธนาวีที่เกาะฮานซานเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 1452 กองทัพเรือของฮิเดโยชิมีจำนวนมากถึง 100 ลำ ในขณะที่กองทัพเรือของ อี ซุน ซิน มีเพียง 55 ลำ โดย อี ซุน ซิน ได้หลอกล่อให้กองทัพเรือของญี่ปุ่นเข้ามาใกล้ แล้วใช้เรือเต่าทำการโจมตีกองทัพเรือญี่ปุ่นจนแตกพ่ายยับเยิน โดยไม่มีเรือฝ่ายเกาหลีถูกทำลายเลยแม้แต่น้อย

WIKIPEDIA PD

สำหรับเรือรบเต่าคอนบุนซอนที่ว่านี้ จุดเด่นของมันคือความแข็งแกร่งและคล่องแคล่ว ดาดฟ้าเรือปิดสนิทด้วยแผ่นเหล็กกล้ามีเดือยแหลมป้องกันข้าศึกบุกจากด้วยบน ขับเคลื่อนด้วยแรงลมและฝีพาย โดยมีใบเรือสองใบ ใบพาย 18 เล่ม ใช้ฝีพายทั้งหมด 80 คน ปืนใหญ่ติดตั้งรอบเรือทั้งหมด 36 กระบอก พร้อมช่องสำหรับสังเกตุการณ์หรือใช้เพื่อลอบยิงธนูได้อีกด้วย

WIKIPEDIA CC CECILL

ความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ ทำให้ฮิเดโยชิ ไม่สามารถเคลื่อนพลบุกต่อไปที่จีนได้อีก เพราะขาดกำลังสนับสนุน จึงต้องถอนกำลังออกมาในท้ายที่สุด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS