ศึกนี้ไม่ง่าย! ยุทธการที่เซี่ยงไฮ้ เมื่อญี่ปุ่นเปิดสงครามเต็มรูปแบบกับกองทัพจีน (ตอนที่ 1)

ยุทธการที่เซี่ยงไฮ้ (Battle of Shanghai) เป็นสงครามระหว่างกองทัพปฏิวัติชาติของสาธารณรัฐจีนและกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในช่วงสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง การรบครั้งนี้ถูก ปีเตอร์ ฮาร์มเซิน นักเขียนเกี่ยวกับสงครามขนานนามว่าเป็นสตาลินกราดแห่งแยงซีเกียงเลยทีเดียว

WIKIPEDIA PD

ในวันที่ 9 สิงหาคม 1937 เรือโทโอยามะ อิซาโอะ จากกองทัพเรือของญี่ปุ่นถูกตำรวจจีนยิงบริเวณใกล้กับสนามบินหงเฉียวในเซี่ยงไฮ้ ตำรวจจีนกล่าวว่าเรือโทอิซาโอะพยายามขับรถเข้าไปในสนามบินและละเมิดสัญญาสงบศึกในปี 1932 ต่อมาสถานกงสุลใหญ่ของญี่ปุ่นในเซี่ยงไฮ้ออกมาขอโทษสาธารณชนต่อการกระทำของอิซาโอะ และเรียกร้องให้ตำรวจจีนทั้งหมดวางอาวุธ เจียงไคเช็ค ผู้นำจีนในขณะนั้นรู้ว่าญี่ปุ่นกำลังหาข้ออ้างในการรุกราน จึงตัดสินใจเคลื่อนกำลังพลเข้าสู่เมืองเซี่ยงไฮ้ในวันที่ 11 สิงหาคมเพื่อเตรียมพร้อมรับศึก

WIKIPEDIA PD

ในช่วงเช้าของวันที่ 13 สิงหาคม 1937 ทหารญี่ปุ่นกว่า 100,000 นายบุกยึดสถานที่สำคัญๆ ในเมืองเซี่ยงไฮ้ และเกิดการปะทะกับทหารจีน เกิดการสู้รบระหว่างฝ่ายจีนและญี่ปุ่นอย่างดุเดือด การสู้รบดำเนินต่อไปตลอดทั้งเดือน ทว่าด้วยแสนยานุภาพที่แข็งแกร่งของทหารญี่ปุ่น ทำให้ทหารจีนตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบอย่างหนัก

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV
———————————————————-

คลิ้กอ่าน: ปิดฉากนองเลือด! ยุทธการที่เซี่ยงไฮ้ ทัพซามูไรสะบักสะบอมทัพพญามังกรไปไม่เป็น (ตอนที่ 2)

COMMENTS