ปิดฉากนองเลือด! ยุทธการที่เซี่ยงไฮ้ ทัพซามูไรสะบักสะบอมทัพพญามังกรไปไม่เป็น (ตอนที่ 2)

คลิ้กอ่าน: ศึกนี้ไม่ง่าย! ยุทธการที่เซี่ยงไฮ้ เมื่อญี่ปุ่นเปิดสงครามเต็มรูปแบบกับกองทัพจีน (ตอนที่ 1)

การต่อสู้ทวีความดุเดือดในช่วงระหว่างวันที่ 23 สิงหาคม – 26 ตุลาคม 1937 เมื่อกองทัพญี่ปุ่นส่งกำลังเสริมเข้ามา ทำให้แนวสู้รบระหว่างสองฝ่ายขยายจากเมืองเซี่ยงไฮ้ไปยังเมืองลิ่วเหอ ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ และเป็นจุดที่กองทัพเรือญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

กองทัพจีนพยายามต้านทานการบุกของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นอย่างสุดความสามารถ ด้วยการสร้างแนวป้องกันมากมาย แต่แนวต้องกันเหล่านี้ถูกทำลายโดยกองทัพอากาศของฝ่ายญี่ปุ่น อีกทั้งยังได้รับการยิงปืนใหญ่สนับสนุนจากเรือรบของญี่ปุ่น ทำให้กองทัพจีนได้รับความเสียหายอย่างหนักจนไม่สามารถยื้อสถานการณ์ต่อไปได้ เลยตัดสินใจถอนกำลังไปตั้งหลักที่เมืองนานกิง

WIKIPEDIA PD

กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นได้รับชัยชนะในยุทธการเซี่ยงไฮ้ แต่ก็ต้องแลกกับการสูญเสียครั้งใหญ่ จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะสามารถยึดเมืองเซี่ยงไฮ้ได้ในภายสามวัน แต่การต่อสู้กับกองทัพจีนกลับยืดเยื้อและกินเวลาถึงสามเดือน ฝ่ายญี่ปุ่นสูญเสียทหารไป 40,000 คน จากทั้งหมด 300,000 นาย จนทำให้ฝ่ายญี่ปุ่นต้องชะลอการบุกในเวลาต่อมา

WIKIPEDIA PD

ขณะเดียวกัน ทางฝ่ายจีน พวกเขาสูญเสียทหารไป 250,000 นาย จากทั้งหมด 700,000 นาย นอกจากนี้ กลุ่มทหารฝีมือดีที่ถูกฝึกจากเยอรมนีก็เสียชีวิตในการรบครั้งนี้เป็นจำนวนมาก จนทำให้ความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อเจียงไคเช็คสั่นคลอนอย่างหนัก ด้วยยุทธวิธีการตั้งรับที่ไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชนหรือจำนวนการสูญเสีย ที่จะกลายเป็นผลเสียต่อตัวเขาเองในเวลาต่อมา

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

———————————————————-

คลิ้กอ่าน: ศึกนี้ไม่ง่าย! ยุทธการที่เซี่ยงไฮ้ เมื่อญี่ปุ่นเปิดสงครามเต็มรูปแบบกับกองทัพจีน (ตอนที่ 1)

COMMENTS