มีถั่ว(เหลือ)มั้ย? จะไม่ใช่คำถาม เมื่อนักวิจัยอาหารค้นพบถั่วสายพันธุ์ใหม่ กู้วิกฤตถั่วหมดโลก

‘ถั่ว’ ถือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีและยังเป็นอาหารหลักของคนในทวีปแอฟริกาและทวีปอเมริกาใต้ แต่เนื่องจากอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ได้ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของถั่วเป็นอย่างมาก เนื่องจากถั่วเป็นพืชที่มีต้นกำเนิดมาจากสภาพอากาศที่เย็น ดังนั้นจึงมีนักวิจัยทางอาหารได้หาทางออกให้กับปัญหานี้ โดยการพัฒนาถั่วสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา

123RF

Dr. Steve Beebe นักวิจัยถั่วของหน่วยงานวิจัยเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร (CGAIR) เป็นผู้ริเริ่มการพัฒนาถั่วสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมา โดยสาเหตุมาจากภาวะโลกร้อนทำให้การขยายพันธุ์ของถั่วลดลง ซึ่งหากปล่อยให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ คาดว่าโลกของเราอาจจะต้องสูญเสียพื้นที่ปลูกถั่วไป 50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ด้วยเหตุผลนี้เขาจึงได้ทำการทดลองและคิดค้นถั่วสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมานั่นเอง

123RF

เมื่องานวิจัยชิ้นนี้เริ่มขึ้นเพียงไม่นาน Dr. Steve Beebe ก็ค้นพบถั่วสายพันธุ์ชนิดหนึ่งที่ทนต่ออุณหภูมิต่ำประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส ซึ่งหากเทียบกับถั่วชนิดอื่นก็คงตายไปแล้ว โดยถั่วสายพันธุ์ใหม่ที่ว่านี้เป็นการผสมข้ามพันธุ์กับถั่วเทปารี Dr. Steve Beebe ได้กล่าวว่า ถั่วสายพันธุ์ใหม่นี้สามารถเติบโตขยายพันธุ์ได้ทั้งสภาพอากาศร้อนและอากาศหนาว ซึ่งมันจะปรับตัวได้เองตามธรรมชาติ แถมยังสามารถนำไปผสมกับถั่วสายพันธุ์อื่น เพื่อให้ถั่วสายพันธุ์ที่นำมาผสมทนทานต่อสภาพอากาศร้อนได้ดีอีกด้วย

งานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่ได้จบลงแค่นั้น เพราะในขณะนี้ทีมงานวิจัยชุดนี้ยังพยายามผสมสายพันธุ์ถั่วให้ทนทานต่อความแห้งแล้งและภาวะน้ำท่วมอีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS