ตำนานความอร่อย! ‘เป็ดปักกิ่ง’ อาหารฮ่องเต้ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี

ถ้าจะพูดถึงอาหารจีนที่ถือว่ามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก “เป็ดปักกิ่ง” ก็น่าจะเป็นชนิดแรกๆ ที่พูดถึงอาหารจีนแล้วจะต้องนึกถึง ด้วยกรรมวิธีที่ทำอย่างละเมียดละไมจนได้เป็ดย่างทั้งตัวที่มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ “หนังเป็ด” ที่กรอบมากๆ (ส่วนเนื้อนั้นไม่ค่อยถูกพูดถึง) ซึ่งอาหารชนิดนี้นั้นมีความเป็นมายาวนานกว่าหนึ่งพันปี วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “เป็ดปักกิ่ง” ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ต้นกำเนิดของเป็ดปักกิ่งนั้นเดิมทีเป็นอาหารพื้นเมืองของชาวจีนในแถบภาคเหนือซึ่งจุดกำเนิดนั้นอยู่ที่เมืองไคเฟิงหรือที่รู้จักกันในบ้านเราในฐานะของเมืองของท่านเปาบุ้นจิ้น โดยสามารถย้อนประวัติศาสตร์ไปได้ถึงช่วงราชวงศ์ซ่งเลยทีเดียว ซึ่งในตอนนั้นถือว่าเป็นอาหารที่มักจะทำกินกันในโอกาสพิเศษเพราะขั้นตอนในการทำนั้นถือว่าค่อนข้างที่จะยุ่งยากพอสมควร

เป็ดปักกิ่งถูกจัดให้เป็น “อาหารฮ่องเต้” ก็ตอนที่ราชวงศ์ซ่งถูกโค่นล้มโดยชาวมองโกลและหลังจากที่ตั้งราชวงศ์หยวนขึ้นมาแล้วบังเอิญว่ามีคนได้ทำไปถวายให้ฮ่องเต้ได้ลองเสวย ซึ่งหลังจากที่ได้ลองแล้วก็เกิดติดใจเป็ดปักกิ่งเป็นอย่างมากและมีรับสั่งให้สงวนเป็ดปักกิ่งไว้ให้เฉพาะเชื้อพระวงศ์และขุนนางระดับสูงในราชสำนักได้ลิ้มรสกันโดยเฉพาะเท่านั้น คนทั่วไปไม่มีสิทธิ์

123RF

แต่หลังจากที่ราชวงศ์หยวนถูกโค่นล้มโดยชาวฮั่นกรรมวิธีในการทำเป็ดปักกิ่งก็ได้กลับคืนมาสู่ประชาชนในแถบเมืองหลวงอีกครั้ง ชาวบ้านที่มีฐานะหน่อยก็สามารถที่จะกินได้ในภัตตาคารและกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อตั้งแต่นั้นมา ความนิยมในเป็ดปักกกิ่งนั้นเรียกได้ว่าเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากทั้งในวังและนอกวัง ตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุดเห็นจะเป็นในสมัยราชวงศ์ชิงที่คลั่งกันจนถึงขนาดฮ่องเต้มีรับสั่งให้ตั้งกองงานพิเศษขึ้นมาเพื่อทำการ “ย่างเป็ด” โดยเฉพาะ และในสมัยของพระนางซูสีไทเฮานั้น พระนางก็ได้รับสั่งให้สร้างบ่อพิเศษขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับเลี้ยงเป็ดด้วยความพิถีพิถันเพื่อนำมาทำเป็ดปักกิ่งโดยเฉพาะ

ส่วนสาเหตุที่ทำไมถึงถูกเรียกว่า “เป็ดปักกิ่ง” นั้นก็เป็นเพราะว่าเมื่อ 600 ปีก่อนนั้น ราชวงศ์หมิงนั้นได้มีการจัดประชันพ่อครัวและแม่ครัวเพื่อทำอาหารที่ฮ่องเต้ยังไม่เคยเสวยถวาย รางวัลของการประชันในครั้งนี้นั้นผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับตำแหน่งให้เป็นพ่อครัวในวังหลวงและถ้ามีวาสนาดีก็อาจจะไต่เต้าจนได้เป็นถึงเจ้ากรมอาหารอีกด้วย และมีพ่อครัวคนหนึ่งได้ทำเป็ดย่างขึ้นมาเมื่อฮ่องเต้ได้เสวยก็ทรงชอบใจและตั้งแต่นั้นเป็ดย่างเมนูนี้ก็ถูกเรียกว่า “เป็ดปักกิ่ง” เป็นต้นมา

123RF

วิธีการทำเป็ดปักกิ่งนั้นถูกพัฒนามาหลายยุคหลายสมัย ในอดีตนั้นจะนิยมใช้วิธีเสียบไม้ย่างแล้วคอยหมุนไม่ให้ไหม้ แต่วิธีนี้มีข้อเสียอยู่ตรงที่กลิ่นของเป็ดย่างนั้นจะไม่ค่อยหอมเท่าที่ควรจึงไม่ได้รับความนิยม แต่อีกสองวิธีอย่างการแขวนย่างและอบในเตานั้นจะได้ เป็ดย่างที่คุณภาพดีกว่าจึงยังมีการใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่สองวิธีนี้นั้นใช่ว่าจะทำง่ายๆ ก่อนที่จะย่างเป็ดนั้นจำเป็นที่จะต้องเตรียมฟืนจากต้นพุทรา ท้อ หรือสาลี่ เพราะไม้ชนิดนี้จะให้ควันที่หอม ทำให้กลิ่นของเป็ดย่างนั้นหอมกว่าใช้ฟืนทั่วๆ ไป

จากที่อ่านมาก็พอจะเรียกได้ว่า “เป็ดปักกิ่ง” นั้นมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและการทำที่เข้าขั้น “ยาก” จนเกินไป ทำให้อาหารชนิดนี้ถูกเรียกกันว่า “อาหารฮ่องเต้”

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS