เปิดตำนาน ‘เบงเค’ พระนักรบผู้เฝ้าสะพานโกะโจแห่งกรุงเกียวโต สังหารเหยื่อเพื่อสะสมดาบเป็นที่ระลึก

ไซโต มุซะชิโบ เบงเค หรือที่รู้จักกันในชื่อของ เบงเค พระนักรบที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นช่วงสงครามเฮจิ ตามตำนานกล่าวว่าเบงเคเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกพ่อแม่นำมาทิ้งไว้ในป่า บ้างก็ว่าพ่อของเบงเคเป็นคนในวัดที่ไปข่มขืนแม่ที่เป็นลูกสาวช่างตีเหล็กแถวนั้น ตอนเด็กเบงเคถูกเลี้ยงดูโดยเหล่าพระในวัด และเขายังมีรูปร่างที่สูงใหญ่กว่าเด็กทั่วไป

WIKIPEDIA PD

ในวัย 17 ปี เบงเคมีความสูงถึง 2 เมตร และมีพละกำลังมหาศาล จนชาวบ้านหวาดกลัวและรังเกียจ และมักเรียกเขาว่าไอ้ลูกยักษ์ เบงเคเคยบวชเป็นพระและฝึกวิชาการต่อสู้ พอเติบโตขึ้นมาก็กลายเป็นพระนักรบฝีมือฉกาจ ทว่าอยู่ได้ไม่นานก็ต้องออกจากวัดเพราะถูกใส่ร้าย ภายหลังเบงเคจึงกลายเป็นนักบวชนอกรีต คอยดักปล้นและสังหารนักรบและซามูไรที่เดินผ่านสะพานโกะโจในกรุงเกียวโต กล่าวกันว่าเบงเครวมดาบได้ถึง 999 เล่มจากเหยื่อที่เขาสังหารไป

WIKIPEDIA PD

พอมาถึงเหยื่อรายที่ 1,000 เบงเคกลับพ่ายแพ้ให้กับ มินาโมโตะ โยชิซึเนะ เด็กหนุ่มวัยเพียง 14 ปี ผู้มีความมุ่งมั่นในการรวบรวมแผ่นดินญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียว เบงเคยอมรับในความพ่ายแพ้ และเห็นในความตั้งใจของโยชิซึเนะ จึงฝากตัวเป็นข้ารับใช้ของโยชิสึเนะจวบจนวันตาย

สำหรับ มินาโมโตะ โยชิซึเนะ คือหัวหน้าคนสำคัญของตระกูมินาโมโตะในช่วงยุคเฮอังและคะมะกุระ เขาคือหนึ่งในซามูไรที่มีชื่อเสียงและเป็นตำนานของญี่ปุ่นอีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS