เผยเคล็ดลับ! ความสวยของสาวอียิปต์โบราณ ตั้งแต่การดูแลผิวกายไปจนถึง ‘ศัลยกรรมจมูก’ เพื่อความงาม!

เรื่องความสวยความงามนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่คู่กับผู้หญิงมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เรียกได้ว่าน่าจะเริ่มมาพร้อมๆ กับมนุษย์รู้จักการทำเครื่องไม้เครื่องมือใช้ในยุคแรกๆ ด้วยซ้ำ ในเรื่องความงามของคนยุคโบราณถ้าจะให้พูดถึงแบบเด่นชัดที่สุดก็คงจะไม่มีที่ไหนชัดเจนเท่ากับผู้หญิงชาวอียิปต์ที่ได้รับการยอมรับว่ามีรูปโฉมงดงามอย่าง “พระนางเนเฟอร์ตีติ” หรือ “พระนางคลีโอพัตรา” แต่รู้หรือไม่ว่านักโบราณคดีนั้นมีการค้นพบอะไรบางอย่างที่ทำให้เราตกใจว่า ที่เค้าบอกว่าสวยแท้ๆ จนหาที่ติไม่ได้นั้น ก็มาจาก “มีดหมอ” เช่นกัน

123RF

ก่อนอื่นต้องเริ่มต้นด้วยวิธีการดูแลรักษาความงามแบบธรรมดาๆ กันก่อน บรรดานักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีเชื่อว่าสีผิวของสาวๆ ชาวอียิปต์โบราณนั้นอาจจะค่อนไปทางคล้ำๆ แต่ทว่าน่าจะเนียนนุ่มเพราะพวกเขานั้นมีกรรมวิธีดูแลผิวด้วยการนำเปลือกไม้ที่มีสรรพคุณในการช่วยคืนความชุ่มชื่นให้กับผิวมาขัดผิวและต้มกับน้ำเพื่อใช้อาบ ใช้ล้างหน้าแทนน้ำจากแม่น้ำและลำคลอง

นอกจากนี้เพวกเธอยังรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่าน้ำหอมที่มีชื่อว่า “Kyphi” ซึ่งทำมาจากการสกัดดอกไม้ น้ำผึ้ง ไวน์และผลไม้ ที่ไม่ได้มีดีเพียงแค่ฉีดเพื่อเอากลิ่นหอมเท่านั้นหากแต่ยังสามารถที่จะใช้ดื่มเพื่อรักษาให้สวยมาตั้งแต่ภายใน

เรื่องเครื่องสำอางก็ใช่ย่อย สาวๆ อียิปต์โบราณนั้นรู้จักอายแชโดว์กันแล้ว ซึ่งอายแชโดว์ของสาวๆ อียิปต์นั้นจะทำมาจากผงแป้งผสมสีที่ได้จากดอกไม้ เปลือกไม้และแมลงต่างๆ นำมาผสมเข้าด้วยกันกับขี้ผึ้งเพื่อให้สามารถที่จะติดบนผิวหนังได้ ซึ่งสีที่ได้รับความนิยมที่สุดในยุคนั้นก็คือสีเขียวและสีดำ

ประโยชน์ของมันนอกจากจะช่วยขับให้ใบหน้าสวยคมขำแล้ว มันยังมีสรรพคุณทางใจอีกด้วยเพราะพวกเธอเชื่อกันว่าการทาอายแชโดว์นั้นจะช่วยป้องกันปีศาจที่จะเข้ามาทำร้ายได้ นอกจากนี้แฟชั่นที่นิยมอีกอย่างก็คือการย้อมผม ซึ่งมีตั้งแต่สีเบสิคๆ อย่างน้ำตาล น้ำเงิน สีบรอนซ์ เรียกได้ว่าเปรี้ยวพอๆ กับสาวๆ สมัยนี้เลยแฮะ

123RF

และก็มาถึงการยกระดับความงามไปอีกขั้นนั่นก็คือการ “ศัลยกรรมตกแต่ง” ใบหน้า ชาวอียิปต์นั้นถือว่าเป็นอารยธรรมที่ล้ำยุคกว่าอารยธรรมใดๆ ในสมัยนั้น เพราะพวกเขารู้จักการผ่าตัด การเย็บแผลกันแล้ว แต่การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อความสวยความงามแล้วส่วนใหญ่จะอยู่ในหมู่ชนชั้นสูงมากกว่า เพราะมีหลักฐานจากมัมมี่หลายๆ ร่างว่าภายในร่างกายนั้นมี “สิ่งแปลกปลอม” ฝังอยู่ ซึ่งเป็นการฝังไว้ในช่วงที่พวกเขานั้นมีชีวิต

ดังเช่นในรายของพระนางเนเฟอร์ตีติพบว่ามีชิ้นกระดูกเล็กๆ ที่เป็นสิ่งแปลกปลอมยัดเข้าตรงที่สันจมูกของพระนางเพื่อทำให้สันจมูกนั้นโด่งขึ้นมา นอกจากนี้ก็ยังพบว่าในผู้ชายก็มีการเสริมด้วยเช่นกัน อย่างจมูกของฟาโรห์ตุตันคาเมนที่พบว่ามีเมล็ดพืชที่มีลักษณะเรียวยาวนั้นฝังไว้บริเวณที่เป็นสันจมูก ซึ่งจากการค้นพบและศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าชาวอียิปต์ที่จะเสริมจมูกในสมัยนั้นจะใช้วัสดุประเภทกระดูกสัตว์ เมล็ดพืชที่มีลักษณะแข็งหรือแม้กระทั่งหินทรายที่ขัดเป็นรูปแทนซิลิโคนในปัจจุบัน

แต่ไม่รู้นะว่าในสมัยก่อนเขามีอัพไซส์หน้าอกไหม ถ้ามีเอาอะไรยัดแทนซิลิโคนละเนี่ย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS