คิดได้ไง? เพนตากอนวางแผนสร้าง ‘ปลอกกระสุนปืนรักษ์โลก’ ยิงออกไปเมื่อใดเท่ากับได้ปลูกต้นไม้เมื่อนั้น เป็นยังไง มาดูกัน เหอๆ

เพราะตอนนี้โลกกำลังประสบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จึงวางแผนให้นักวิทยาศาสตร์ออกแบบปลอกกระสุนที่สามารถย่อยสลายได้ โดยบรรจุเมล็ดพืชลงไปด้วย

cover

กองทัพสหรัฐจัดการอบรมด้านการทหารทั่วประเทศ รวมถึงทั่วโลก นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วนนั้นก็คือ เศษซากของปลอกกระสุนปืนจำนวนมากที่ถูกใช้ในการฝึกซ้อมรบ ซึ่งต้องใช้เวลาอีกหลายร้อยปีกว่าจะย่อยสลายได้ เมื่อปลอกกระสุนเหล่านี้เกิดสนิม จะสร้างมลพิษในน้ำและดินไปอีกยาวนาน

จึงมีแผนให้นักวิทยาศาสตร์คิดค้นปลอกกระสุนที่สามารถย่อยสลายได้พร้อมบรรจุเมล็ดพืชลงไปด้วย โดยที่จะไม่งอกออกมาก่อนได้รับดินเป็นเวลาหลายเดือน คาดว่าจะใช้เส้นใยจากไม้ไผ่ เป็นส่วนประกอบในการย่อยสลาย
อย่างไรก็ตามกระทรวงกลาโหมไม่ได้ระบุว่าเป็นพืชชนิดไหน และไม่ได้รับรองว่าหากสัตว์กินเข้าไปแล้วจะได้รับอันตรายหรือไม่ นับเป็นเรื่องที่ดีเหมือนกันเพราะซากกระสุนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ยังคงถูกฝังอยู่ใต้ดินเป็นจำนวนไม่น้อยเลยหละ ที่จะสร้างมลพิษในดินและน้ำไปอีกนานโดยที่เรายังหาไม่เจอ

เรียบเรียงโดย : SpokeDark.TV

COMMENTS