วิธีการคุมกำเนิดสุดแปลกของคนสมัยโบราณ ที่แต่ละอย่างทั้งเสี่ยงตายและไร้ประสิทธิภาพแบบสุดๆ

การคุมกำเนิดนั้นเพิ่งจะมามีประสิทธิภาพค่อนข้างแน่นอนในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ผ่านมา หลังจากที่มนุษย์นั้นเริ่มมีการพัฒนาทางด้านวิทยาการทางการแพทย์มากขึ้น วิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำหมัน ยาคุมกำเนิดหรือแม้กระทั่งถุงยางอนามัย ต่างมีประสิทธิภาพที่เห็นผลแน่นอนก็ตอนช่วงนี้ แต่ถ้าจะย้อนกลับไปในอดีต การคุมกำเนิดนั้นส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการทำในลักษณะของความเชื่อซะมากกว่า เช่น ในชาวอียิปต์โบราณที่ใช้มูลจระเข้ยัดใส่เข้าไปที่ช่องคลอด ซึ่งเชื่อว่ามันจะทำให้วิญญาณที่จะมาเกิดเป็นมนุษย์นั้นไม่สามารถมาเกิดได้

แน่นอนว่าการกระทำเช่นนี้ นอกจากจะดูแปลกแล้วยังสร้างความอันตรายให้แก่ร่างกาย แต่ถ้าจะย้อนดูประวัติวิธีการคุมกำเนิดต่างๆ คงต้องบอกว่าหลายประเทศในสมัยก่อนนั้น ก็มีวิธีการคุมกำเนิดที่ค่อนข้างจะแปลกไม่แพ้กัน แถมในบางพื้นที่ยังอันตรายต่อร่างกายจนทำให้มีคนตายมาแล้วด้วย จะเป็นที่ไหนบ้างนั้น เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

123RF

เริ่มต้นด้วยหนึ่งวิธีเบาๆ ของชาวอียิปต์กันก่อน นอกจากการใช้มูลของจระเข้ทาเข้ากับผ้าลินินแล้วยัดเข้าไปในช่องคลอดก่อนการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ชาวอียิปต์ยังเชื่อว่าหากนำน้ำผึ้งและน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมาผสมให้เข้ากันแล้วชโลมไปบนผ้าลินิน จากนั้นก็ยัดใส่ในช่องคลอดทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็เป็นอันเสร็จสิ้น วิธีนี้ชาวอียิปต์เชื่อว่าจะช่วยยับยั้งการตั้งครรภ์ได้นานถึงสามปี ซึ่งแน่นอนว่า “มันช่วยได้ที่ไหนล่ะ”

ต่อมานั้นเป็นวิธีที่เป็นความเชื่อล้วนๆ ของชาวยุโรปโบราณในช่วงศตวรรษที่ 2 ซึ่งวิธีนี้ออกจะดูเหนือธรรมชาติอย่างรุนแรงเพราะสตรีชาวยุโรปนั้นเชื่อว่าหากแขวน “ลูกอัณฑะพังพอน” ที่ตากแห้งและผ่านการทำพิธีโดยนักบวชประจำชุมชนแล้วจะช่วยให้พวกเธอรอดพ้นจากการตั้งครรภ์ได้ ผลของวิธีนั้นทำให้จำนวนของพังพอนตัวผู้ในป่าถูกล่าอย่างต่อเนื่อง

แต่วิธีต่อไปนี้นั้นดูท่าว่าจะได้ผลกว่าสองวิธีด้านบน วิธีนี้จะอยู่ที่ฝ่ายชายเป็นผู้เสียสละในการคุมกำเนิดด้วยการนำเมล็ดฝ้าย มาสกัดเพื่อเอาน้ำมันและผสมน้ำมันเมล็ดฝ้ายเข้ากับน้ำผึ้งเพื่อดื่มทุกวัน ผลของวิธีนี้นั้นปรากฏว่าได้ผล แต่! วิธีนี้มีผลข้างเคียงเพราะจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันก็พบว่า การดื่มน้ำมันจากเมล็ดฝ้ายเข้าไปนั้นทำให้ผู้ที่ดื่มเข้าไปเสี่ยงต่อภาวะเป็นหมัน เรียกได้ว่าเป็นการตัดตอนที่ต้นกำเนิดเลยทีเดียว วิธีนี้นั้นพบในหมู่ทาสชาวแอฟริกาที่ถูกเกณฑ์มาทำไร่ฝ้ายในดินแดนอาณานิคม ซึ่งทาสผู้หญิงจะเคี้ยวเปลือกของต้นฝ้ายเพื่อทำการคุมกำเนิด ซึ่งก็ไม่ต่างจากผู้ชายจีนเพราะว่าพวกเธอต้องเสี่ยงกับการเป็นหมันเช่นกัน

123RF

แต่วิธีต่อไปนี้นั้นถือว่าอันตรายแบบสุดๆ วิธีนี้พบในจีนโบราณเป็นวิธีชาววังแท้ๆ โดยเหล่านางสนมที่ลักลอบมีความสัมพันธ์กับชายชู้หรือขันเทียมภายในวังจะป้องกันไม่ให้ตัวเองตั้งครรภ์ด้วยการดื่ม “ปรอท” เข้าไป โดยเชื่อว่าปรอทที่ดื่มเข้าไปนั้นจะไปยับยั้งไม่ให้ตั้งครรภ์ได้ ซึ่งมันก็ช่วยให้ไม่ได้ตั้งครรภ์ได้จริงๆ เพราะเหล่าสตรีที่ดื่มปรอทเข้าไปนั้นนอกจากจะมีฤทธิ์ทำให้เป็นหมันแล้ว มันยังทำให้ระบบอวัยวะภายในร่างกายล้มเหลวในระยะเวลาไม่นาน พวกเธอจึงเสียชีวิตไปก่อนที่จะตั้งครรภ์ซะอีก

อย่างไรก็ตามวิธีดังกล่าวที่เล่ามานั้นเป็นวิธีที่ทำกันในสมัยโบราณที่ความรู้ในเรื่องการคุมกำเนิดนั้นยังไม่มีใครรู้ระบบว่าการตั้งครรภ์นั้นเกิดจากอสุจิจากผู้ชายว่ายเข้าไปฝังตัวในรังไข่ของผู้หญิง เราจึงเห็นการคุมกำเนิดแบบแปลกๆ มากมาย

ซึ่งอย่างที่รู้กันในปัจจุบันว่าการคุมกำเนิดนอกจากจะช่วยให้ไม่ตั้งครรภ์แล้ว ยังมีผลตามมาอีกมากมายทั้งป้องกันปัญหาประชากรไร้คุณภาพจากการตั้งครรภ์อย่างไม่พร้อม หรือคุมกำเนิดด้วยถุงยางอนามัยที่ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่พร้อมจะมีลูกหรือไม่อยากติดโรคก็ควรที่จะป้องกันทุกครั้ง เพราะขนาดคนโบราณเค้ายังหาทางป้องกันกันเลย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS