‘Bisecu’ ตัวล็อคจักรยานอัจฉริยะ ควบคุมได้ผ่านแอพมือถือ พร้อมประมวลผลตอนปั่นจักรยานแบบเรียลไทม์

คนที่ใช้จักรยานเป็นพาหนะหลักหลายคน คงจะมีอาการหวาดระแวงเหมือนกันอย่างหนึ่งคือกลัวจักรยานสุดรักของตนที่จอดทิ้งไว้จะหาย โซ่ล็อคที่มีขายตามท้องตลาดก็ตัดขาดง่ายเหลือเกิน ครั้นจะพกเข้าไปในสถานที่ต่างๆ ก็ไม่สะดวกเท่าไหร่ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อทีมพัฒนาชาวเกาหลีใต้ร่วมกันวิจัยและพัฒนา ตัวล็อคจักรยานอัจฉริยะ ‘Bisecu’ ที่สามารถควบคุมและดูแลจักรยานของคุณได้ผ่านแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ทั้งยังพ่วงการประมวลผลการขี่จักรยานของคุณในรายวันได้อีกด้วย

KICKSTARTER BISECU
KICKSTARTER BISECU

Bisecu นั้นติดตั้งแสนง่าย แค่ติดตั้งไว้ที่เพลาล้อหน้าของจักรยาน และเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชั่น เท่านี้ก็ใช้งานได้ทันที ตัวล็อคอัจฉริยะนี้สามารถล็อคล้อจักรยานได้อัตโนมัติเมื่อเดินออกห่างจากจักรยานเพียง 1 เมตร และปลดล็อคอัตโนมัติเมื่อคุณเดินกลับเข้ามาใกล้ในระยะ 1 เมตรเช่นกัน โดยวิธีการทำงานของมันคือจะล็อคล้อไว้ให้ไม่สามารถหมุนได้ และคุณสามารถล็อค-ปลคล็อคด้วยตัวคุณเองผ่านแอพด้วยเช่นกัน

และเมื่อเกิดแรงสั่นสะเทือนบริเวณตัวล็อก หรือมีคนพยายามงัดแงะอุปกรณ์ชิ้นนี้ออกจากล้อจักรยาน มันก็จะส่งสัญญาณไปถึงโทรศัพท์ของคุณในทันที แต่ถ้าหากใครกลัวว่าจะโดนหิ้วไปทั้งคัน ก็สามารถล็อคไว้กับสายคล้องชนิดพิเศษของ Bisecu ที่ทำจากวัสดุตัดขาดยาก ซึ่งจะวางขายในปีหน้า (2018)

KICKSTARTER BISECU

นอกเหนือจากหน้าที่หลัก คือการปกป้องจักรยานคันโปรดของคุณจากการถูกโจรกรรม ตัวล็อคอัจฉริยะ Bisecu นี้ยังทำหน้าที่บันทึกข้อมูลการปั่นจักรยานทั้งวันของคุณได้ด้วย สามารถตรวจสอบระยะทางที่คุณเดินทางไปทั้งหมดในรอบวัน รวมทั้งสามารถตรวจจับความเร็วได้แบบเรียลไทม์ด้วย และแน่นอนว่าแถมฟังก์ชั่นนับแคลอรี่ที่ใช้ไปในการปั่นจักรยานแต่ละครั้ง

KICKSTARTER BISECU

และเนื่องจากเป็นตัวล็อคอัจฉริยะที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ทำให้ต้องมีการเติมพลังงานอยู่เสมอ แต่ก็ไม่ยุ่งยากเลยซักนิด เพราะตัวล็อคนี้สามารถรับไฟผ่านสาย USB ได้ และสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 6 เดือน ด้วยการชาร์จไฟเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบาเพียง 350 กรัม หรือประมาณถ้วยกาแฟที่มีน้ำเต็มแก้วเท่านั้น

ตอนนี้ผู้พัฒนาเปิดระดมทุนและพรีออเดอร์เว็บไซต์ Kickstarter และจะจัดส่งให้ผู้ที่สั่งซื้อในเดือนมีนาคม 2018 ซึ่งตอนนี้ยังเหลือเวลาอีกประมาณ 20 วันในการสั่งซื้อราคาพิเศษ 89 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ (3,000 บาท) ทั้งนี้ ทางผู้พัฒนายังไม่ได้ระบุราคาจริงว่าอยู่ที่เท่าใด

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Bisecu :The world’s first fully automatic smart bike lock

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS