ตำนานที่ไม่น่าจำ! วาระสุดท้ายแห่งชีวิตสุดประหลาดของเหล่านักปรัชญากรีกโบราณ

ขึ้นชื่อว่าความตายไม่มีใครสามารถหนีพ้นได้ อยู่ที่ว่าจะตายหรือหรือตายเร็ว แต่นักปรัชญาชื่อดังของกรีกเหล่านี้ เขาตายได้อย่างแปลกประหลาดเสียจริง

WIKIPEDIA PD

1. เอมเพโดคลีส (Empedocles) เป็นนักปรัชญาชาวกรีกที่เป็นผู้ให้กำเนิดแนวคิดธาตุทั้งสี่ คือดิน น้ำ ลมและไฟ การตายของเขานั้นแสนจะรันทดเพราะเขาเชื่อว่าตัวเองนั้นคือพระเจ้าที่เป็นอมตะ เขาจึงตัดสินใจกระโดดลงไปในปล่องภูเขาไฟซิซิเลียนเพื่อพิสูจน์ความเป็นอมตะและสุดท้ายเขาก็ถูกเผาทั้งเป็น

WIKIPEDIA PD

2. พีทาโกรัส (Pythagoras) เป็นนักคณิตศาสตร์ที่ค้นพบทฤษฎีบทพีทาโกรัสและการพิสูจน์ที่มีชีวิตอยู่ในช่วง 500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช สาเหตุการเสียชีวิตของพีทาโกรัสมีหลายทฤษฎีและสาเหตุที่ดูแปลกประหลาดที่สุดก็คือเขาเสียชีวิตเพราะ “ถั่ว” ว่ากันว่าพีทาโกรัสนั้นถูกไล่ล่าหมายจะเอาชีวิต เขาดิ้นรนหนีมายังแปลงถั่ว เขาหยุดยืนและกล่าวว่าเขายอมโดนจับเสียยังดีกว่าที่จะข้ามแปลงถั่วนี้ไปเพราะเขามีความเชื่อว่าถั่วนั้นคือสิ่งสกปรก สุดท้ายเขาถูกปาดคอเสียชีวิตข้างแปลงถั่วนี้เอง

WIKIPEDIA PD

3. อาร์คิมิดีส (Archimedes) เป็นนักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์ นักฟิสิกส์ นักปรัชญาและวิศวกรรมชาวกรีกเขาสร้างรากฐานให้กับสถิตยศาสตร์ของไหล คิดค้นสูตรคณิตศาสตร์ที่ใช้ในการหาพื้นที่และปริมาตรของทรงกลม ทรงกระบอกและทรงกรวยฯ อาร์คิมิดีสเสียชีวิตเมื่อกองทัพโรมันเข้าล้อมเมืองซีราคิวส์ ทหารโรมันถูกสั่งให้นำตัวอาร์คิมิดีสไปพบแม่ทัพโดยห้ามทำอันตรายใดๆ  แต่อาร์คิมิดีสนั้นปฏิเสธที่จะไปพบในทันทีเพราะเขากำลังติดพันอยู่กับการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ทหารโรมันนายนั้นเกิดความไม่พอใจจึงได้ฟันอาร์คิมิดีสจนถึงแก่ชีวิต

WIKIPEDIA PD

4. คริสซิปปุส(Chrysippus)เป็นนักปรัชญาชาวกรีกที่มีชีวิตอยู่ในช่วง 279-206 ปีก่อนคริสต์ศักราช เขาเป็นนักปราชญ์  นักคิดชื่อดัง แต่สิ่งที่โด่งดังกว่าผลงานของเขาคือสาเหตุของการเสียชีวิต

ในระหว่างที่คริสซิปปุสถือถาดมะเดื่อกลับบ้านและเจอลาตัวหนึ่งเขาแบ่งผลมะเดื่อให้ลากินและคิดเรื่องขำขันขึ้นมาได้ว่า “เหตุใดเราจึงไม่แบ่งไวน์ให้มันกินเพื่อล้างท้องเสียบ้าง” หลังจากนั้นเขาก็หัวเราะซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนขาดใจตาย ซึ่งก็ยังคงเป็นปริศนาให้ขบคิดว่าเหตุใดที่ทำให้คริสซิปปุสหัวเราะจนถึงแก่ความตาย

WIKIPEDIA CC ZDE

5. เอสคิลัส(Aeschylus) เป็นนักประพันธ์ ทหารและนักแสดงว่ากันว่าเขาแต่งบทละครไว้มากถึง 90 ชิ้น เขาเคยได้รับการพยากรณ์ว่าจะเสียชีวิตเพราะถูกของหล่นใส่หัว ทำให้เขานั้นระแวดระวังเรื่องนี้เป็นอย่างมากถึงกับหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร่ม แต่คนจะถึงฆาตอะไรก็ขวางไม่ได้ เพราะในระหว่างที่เขากำลังเดินเล่นอยู่ในที่โล่งอันมีอากาศแจ่มใส นกอินทรีย์ตัวหนึ่งเห็นหนังศีรษะอันล้านเลี่ยนของเขาแล้วเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเต่าจึงได้บินมาจิกและด้วยพลังมหาศาลของกรงเล็บทำให้หนังศีรษะของเขาถูกถลกออกมาจนเป็นเหตุให้เอสคิลัสเสียชีวิต

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS