‘Black Metal’ ดนตรีแห่งความตาย ย้อนอดีตสู่ความรุ่งเรืองแห่งดนตรีเมทัลที่กลายมาเป็นลัทธิบูชาซาตาน

ถ้าย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1980-1990 คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่านั่นเป็นยุคทองของดนตรีแนว Black Metal อย่างแท้จริง ซึ่งดนตรีแนวนี้ได้แตกแขนงออกมาจาก Heavy Metal มีจุดเด่นคือการเล่นจังหวะที่เร็วแรงและริฟฟ์กีตาร์ที่แปลกหู ซึ่ง Black Metal นั้นจะเน้นไปในแนวทางเฉพาะของตนเองนั่นคือเป็นเพลงที่มีเนื้อหาต่อต้านศาสนาคริสต์จนเข้าขั้นบูชาซาตานด้วยซ้ำ และยิ่งผสมกับการแต่งกายของนักดนตรีที่มักจะทาหน้าทาตาด้วยสีขาวและสีดำจนดูเหมือนเป็นปีศาจก็ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของดนตรีแนวนี้นั้นดูดิบเถื่อนเข้าไปใหญ่

SHUTTER STOCK

Black Metal นั้นมีจุดกำเนิดมาจากประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย แต่ถ้าจะถามถึงเมืองหลวงของเหล่า Black Metal ของแท้ที่ทั้งดิบและเถื่อนจนเข้าสันดานนั้นคงจะต้องบอกว่าต้องเป็นประเทศ “นอร์เวย์” เท่านั้น จนถึงขนาดที่ว่าดนตรีแนว Black Metal นั้นกลายเป็นลัทธิหนึ่งเลยทีเดียว

ความมืดมนของ Black Metal ในนอร์เวย์นั้นเริ่มต้นขึ้นในช่วง 1992-1996 ที่เป็นช่วงที่ทั้งสาวกของวงดนตรีแนว Black Metal รวมไปถึงนักดนตรีต่างพากันแห่ออกไปก่อวีรกรรมต่างๆ เช่น การเผาโบสถ์ร่วม 50 แห่ง ซึ่งกรณีที่โด่งดังที่สุดนั้นเป็นโบสถ์ไม้ที่สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 และที่สำคัญยังถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก ได้ถูกมือดีเผาจนเหลือแต่ซาก

WIKIPEDIA PD

และในอีกไม่กี่เดือนต่อมา ภาพของซากโบสถ์ที่ถูกเผานั้นก็ไปปรากฏอยู่บนปกอัลบั้มของวง Burzum ซึ่ง Varg Vikernes เจ้าของวง (เพราะทำเพลงคนเดียวเองทุกอย่าง) ถูกตำรวจวางตัวว่าเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีดังกล่าว ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าตัวให้การปฏิเสธ (ประวัติหมอนี่โหดมาก หลังจากนั้นเขาถูกดำเนินคดีในข้อหาวางเพลิงเผาโบสถ์จำนวน 4 แห่งและฆาตกรรมจนติดคุกเป็นเวลา 21 ปี แต่ก็ยังสามารถทำเพลงจากในคุกได้ถึง 2 อัลบั้ม)

นอกจากการเผาโบสถ์แล้ว ชาว Black Metal ก็ยังก่อเหตุรุนแรงต่างๆ เป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะเป็นเหล่าสาวกที่นัดรวมตัวกันออกไปกระทืบชาวบ้านเพื่อบูชาซาตานเล่นซึ่งบางครั้งก็หนักมือเกินไปจนทำให้เหยื่อเสียชีวิต แต่นั่นยังเทียบไม่ได้เลยกับคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในแวดวงนักดนตรี

WIKIPEDIA PD

และที่ดังสุดๆ ก็เห็นว่าจะไม่พ้นมือเผาโบสถ์เจ้าเดิมอย่าง Varg Vikernes ที่ใช้มีดกระซวก Øystein ‘Euronymous’ Aarseth มือกีตาร์แห่งวง Meyham ร่วม 40 แผล หรือจะเป็นในกรณีของ Bård Guldvik Eithun หรือชื่อในวงการว่า Faust มือกลองแห่งวง Emperor ที่ควักมีดออกมาจ้วงแทงชายผู้หนึ่งด้วยเหตุผลที่ว่า “อยากจะฆ่าเพียงเท่านั้น” ยังไม่รวมกรณีที่โหดและดิบสุดๆ อย่างการนำรูปของศพนักร้องนำที่ฆ่าตัวตายด้วยการใช้ปืนลูกซองมายิงหัวตนเองมาทำเป็นปกอัลบั้ม ซึ่งผู้ที่ถ่ายนั้นก็เป็นมือกีตาร์ที่เข้าไปพบศพนั่นเอง

เรียกได้ว่า Black Metal นั้นเป็นมากกว่าแนวดนตรีจริงๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS