ภาพวินาทีชีวิต!! เมื่อไอพ่นเครื่องบินรบรุ่นเก่าเป่าพื้นรันเวย์แตกกระจุยขณะเทคออฟ เกิดขึ้นได้ยังไง? เรามีคำตอบ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่สนามบิน Wolverhampton South Staffordshire สนามฝึกบินในสหราชอาณาจักร ระหว่างที่นักบินกำลังจะทำการนำเครื่องบิน De Havilland Vampire เครื่องบินรบในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 วิ่งบนรันเวย์ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น

GRAHAM INNES@YOUTUBE
YOUTUBE @GRAHAM INNES
YOUTUBE @GRAHAM INNES

ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อเครื่องบินเร่งความเร็วเครื่องยนต์ ไอพ่นที่ออกจากท่อเกิดเป่าพื้นรันเวย์แตกกระจุยเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยปลิวว่อน ซึ่งหากชิ้นส่วนเหล่านั้นกระแทกกับเครื่องบินก็อาจทำให้เกิดความเสียหายในการบินได้และอันตรายมากๆ แต่โชคดีที่พื้นรันเวย์ไม่ได้สร้างรอยขีดขวนให้เครื่องบินแต่อย่างใด ก่อนนักบินและนักบินฝึกหัดจะบินขึ้นอย่างปลอดภัย

ข้อมูลบนเว็บไซต์เครื่องบินระบุว่า เครื่องบินไม่มีรอยขีดขวนใดๆ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึง “นักบินทั้งสองก็ไม่รู้ด้วยว่าพวกเขาได้สร้างความเสียหายกับพื้นรันเวย์” จนกระทั่งลงจอดยังรันเวย์อื่นในสนามบินเดียวกัน

คลิปประกอบ 

โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคาดว่ามาจาก เครื่องบินลำนี้มีเกียร์ที่สั้น และมีท่อไอเสียที่ติดกับพื้นมากกว่าเครื่องบินชนิดอื่นๆ ทำให้ไอพ่นความร้อนที่เกิดขึ้น เป่ารันเวย์ที่มีอายุการใช้ยาวนาน หรือพื้นที่ชำรุดเพียงเล็กน้อย ก็เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นได้นั่นเอง

ขอบคุณคลิปจาก : GRAHAM INNES@YOUTUBE
เรียบเรียง
: SpokeDark.TV

COMMENTS