เกมมรณะ ‘Blue Whale’ เมื่อคำท้าในเกมนำไปสู่การฆ่าตัวตาย นี่คือภัยจากโลกออนไลน์ที่คุณควรอ่าน!!

โลกออนไลน์ในปัจจุบันได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนจำนวนมาก รวมถึงเด็กเยาวชนที่อาจตกเป็นเหยื่อของภัยที่แฝงมากับโซเชียลเน็ตเวิร์คที่อันตรายและอาจส่งผลให้เกิดการฆ่าตัวตายจากเกมท้าทายบนอินเทอร์เน็ต มาดูกันว่ามันคืออะไร?

SHUTTERSTOCK

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ต่างประเทศได้พูดถึงเกมฆ่าตัวตาย ที่ได้รับการรายงานในประเทศรัสเซียที่อาจเกี่ยวข้องกับเกมที่ชื่อว่า “Blue Whale” หรือ “วาฬสีน้ำเงิน” โดยผู้เล่นที่ลงทะเบียนผ่าน VK (สื่อออนไลน์ที่นิยมในรัสเซีย) จะได้รับภารกิจล้างสมองตามคำแนะนำบนเว็บไซต์เป็นเวลา 50 วันจากผู้ดูแลเช่นให้ดูหนังสยองขวัญ นอนตื่นสาย ฯลฯ จนรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงขั้นทำร้ายตัวเอง และจบด้วยการฆ่าตัวตายเมื่อถึงวันที่ 50 ของการเล่นเกมนี้ เกมวาฬสีน้ำเงินนี้เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นในรัสเซียกว่า 130 ครั้ง

SHUTTERSTOCK

อย่างไรก็ตามไม่นานมานี้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถคุมตัวผู้อยู่เบื้องหลังเกมฆ่าตัวตายนี้ได้แล้วในรัสเซีย ก่อนถูกกุมตัวไปยังเมือง Chelyabinsk ในภูมิภาค Ural เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องยุยงให้เยาวชนฆ่าตัวตาย ซึ่งหนึ่งในสองผู้ต้องหาให้การยอมรับและอ้างว่าทำไปเพื่อทำความสะอาดสังคม

ทำให้หลายประเทศวิตกว่าอาจเกิดกลุ่มที่คล้ายกันนี้บนโลกออนไลน์ และเกิดค่านิยมการฆ่าตัวตายผ่านสื่อออนไลน์ ได้โดยเฉพาะกับ “เยาวชน” โดยสมาคมเพื่อการป้องกันการทารุณกรรมเด็กแห่งชาติ (NSPCC) ของอังกฤษแนะนำว่า เด็กเหล่านี้อาจได้รับแรงกดดันจากครอบครัวมากเกินไป จนทำให้ตัวเองรู้สึกไม่กล้าที่จะตัดสินใจอะไร พร้อมกันนี้ยังแนะนำให้พ่อแม่พูดคุยกับลูกๆ อย่างใกล้ชิดและสนับสนุนหรือแนะนำว่าอะไรถูกอะไรผิดด้วยความเข้าใจ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS