ยังกะมาจากต่างดาว!..’หนอนบ๊อบบิท’ วายร้ายประจำก้นมหาสมุทร ที่มีวิธีล่าเหยื่อที่ดูแล้วสยองสุดๆ ชมคลิปเลย

หนอนบ็อบบิท หรือ Eunice aphroditois ถูกจัดให้อยู่ในประเภทของไส้เดือนทะเล (แต่มีขายุ่บยั่บเหมือนตะขาบ) กินสัตว์ทะเลเกือบทุกชนิดเป็นอาหาร สามารถพบได้ในเขตน้ำทะเลอุ่น โดยเจ้าหนอนบ็อบบิทจะอาศัยอยู่ในระดับความลึกตั้งแต่ 150 เมตรลงไป หนอนบ็อบบิทนั้นสามารถโตเต็มที่ได้เกือบ 3 เมตร

SHUTTERSTOCK

พฤติกรรมการล่าเหยื่อของมันก็น่าสนใจไม่น้อย โดยพวกมันจะอาศัยอยู่ก้นทะเลที่มีลักษณะเป็นกรวดหรือทรายละเอียด และจะฝังตัวลงไปในทรายโผล่มาแต่เพียงหัว เมื่อมีเหยื่อหลงเข้ามาในระยะมันก็จะพุ่งตัวและใช้เขี้ยวทั้งสองข้างงับเหยื่อ พร้อมกับฉีดพิษเพื่อให้เหยื่อเป็นอัมพาตและลากลงไปกินใต้พื้นทราย หนอนบ็อบบิทสามารถที่จะล่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเองได้ถึงสองเท่า โดยจะใช้เขี้ยวที่คมกริบตัดเหยื่อออกเป็นท่อนๆ แล้วค่อยกิน

หนอนบ็อบบิทกลายเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับอควอเรี่ยมทั่วโลก เพราะกรณีที่อควอเรี่ยมแห่งหนึ่งได้เกิดเหตุการณ์ปลาลดจำนวนไปอย่างผิดปกติแบบหาสาเหตุไม่ได้ และปะการังก็ถูกกัดทำลายจนเสียหายเป็นจำนวนมาก เรื่องราวเป็นปริศนาจนถึงวันที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการล้างตู้ปลาก็พบตัวต้นเหตุขนาดเกือบ 3 เมตรนอนขดอยู่ใต้ทราย ทว่าพิษของมันถือว่าไม่ค่อยรุนแรงเท่าไหร่สำหรับมนุษย์ อย่างมากก็ทำได้แค่ชาๆ เท่านั้นเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS