มัมมี่แห่งยุโรปเหนือ! ‘Bog Bodies’ ซากศพนับพันในพรุ ที่อาจเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมบูชายัญเมื่อสองพันปีก่อน

WIKIPEDIA PD

เรื่องราวการพบศพในสภาพสมบูรณ์กว่าพันศพทั่วยุโรปเหนือ ตามแหล่งน้ำที่เป็น “พรุ” (ลุ่มน้ำที่มีซากพืชซากสัตว์ทับถมกันมายาวนาน) หนึ่งในการเก็บรักษาด้วยวิธีทางธรรมชาติที่น่าทึ่งที่สุดเมื่อศพพวกนี้ยังคงสมบูรณ์ชนิดที่ยังเห็นใบหน้าชัดเจน แม้จะมีอายุเป็นพันปี

WIKIPEDIA CC BY NATIONALMUSEET

Bog Bodies หรือ “มัมมี่พรุพีต” กลายเป็นคำที่ใช้เรียกซากศพที่ถูกพบจากใต้น้ำถูกเก็บรักษาด้วยกลไกทางธรรมชาติ หรือเรียกว่าการดองตามธรรมชาติ ด้วยสภาพอากาศที่เย็นของยุโรปเหนือ และการการหมักหมมของซากพืชซากสัตว์บริเวณของพรุใต้น้ำจนเกิดเป็น “พีต” (ซากการสลายตัวของพืชและสัตว์ ที่มักจะนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง) ซึ่งมันจะค่อยๆ ปล่อยกรดฮิวมิคที่มีคุณสมบัติคล้ายกับน้ำส้มสายชูที่มีความเป็นกรดสูงออกมา และการทับถมใต้บริเวณนั้นจะไม่มีอากาศหรือออกซิเจนส่งผลให้แบคทีเรียไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ทำให้ศพเหล่านี้เกิดการดองตามธรรมชาติรักษาสภาพศพไว้ได้ที่สมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อกว่า 1,850 ศพที่พบจากหลายประเทศทางตอนเหนือของทวีปยุโรป

123RF

ทำให้มีการคาดเดากันไปต่างๆ นานา นักสำรวจบางกลุ่มเชื่อว่าศพเหล่านี้อาจเป็นศพที่ใช้สำหรับพิธีบูชายัญแก่เทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากพรุเป็นบริเวณที่ใช้สำหรับประกอบพิธีกรรมในมนุษย์ยุคหินมาจนถึงมนุษย์ยุคเหล็ก สำหรับการใช้สังเวยมนุษย์และสัตว์แก่เทพ นักสำรวจพบร่องรอยบาดแผลที่ถูกแทง ถูกทุบด้วยของแข็ง รวมถึงการตัดหัวก่อนถูกโยนลงในพรุ บางรายก็ถูกจัดเรียงท่าทางไว้ราวกับกำลังประกอบพิธีกรรมบางอย่าง ซึ่งหนึ่งในมัมมี่ที่มีชื่อเสียงที่ถูกพบในเดนมาร์กที่ถูกเรียกว่า “มนุษย์โทลลุนด์” ที่มีเชือกมัดคออยู่ขณะค้นพบแต่กลับมีสีหน้าที่ไม่แสดงอาการกังวลใดๆ จึงเชื่อว่าศพนี้เกี่ยวข้องกับพิธีกรรมบางอย่าง และศพนี้มีอายุถึง 2,000 ปี

YOUTUBE@TAPH TV

อย่างไรก็ตามนักวิชาการบางส่วนกลับมองว่า มัมมี่เหล่านี้อาจเป็นกลุ่มคนที่มีความผิดแล้วถูกลงโทษจนเสียชีวิต ท้ายที่สุดแล้วศพเหล่านี้อาจเป็นมัมมี่ที่มาจากหลายชนชั้น คนหลายกลุ่ม เนื่องจากมีการค้นพบมัมมี่ที่มีลักษณะเหมือนชนชั้นสูงในอดีตที่มีเครื่องประดับ ซึงเมื่อนำเส้นผมมาตรวจสอบพบว่า เป็นคนที่เคยอยู่ดีกินดีมาก่อนอีกจำนวนหลายศพ

YOUTUBE@TAPH TV

จากการค้นพบมัมมี่พรุพีตทั้งหมด ในประเทศเดนมาร์กพบได้มากถึง 500 ศพ ซึ่งปัจจุบัน “มนุษย์โทลลุนด์” มัมมี่ที่มีชื่อเสียงถูกจัดแสดงอยู่ที่ Silkeborg Museum ในประเทศเดนมาร์ก โดยมีการสร้างแบบจำลองของลำตัวเข้ากับหัวของเดิม ซึ่งนับเป็นหนึ่งในมัมมี่ที่สมบูรณ์ที่สุดในโลกที่ถูกค้นพบเลยก็ว่าได้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS