‘กรอกเหล้าจนตาย’ การประหารนักโทษสไตล์โรมันที่คอทองแดงอ่านแล้วต้องขยาด

ย้อนกลับไปในช่วง 40 ปีก่อนคริสต์ศักราช อาณาจักรโรมันถูกปกครองโดยจักรพรรดิ Tiberius เป็นจักรพรรดิที่ได้รับยกย่องในปัจจุบันว่าเป็นหนึ่งในจักรพรรดิที่มีความสามารถในด้านการทหาร และเป็นผู้บุกเบิกในการวางรากฐานอำนาจของโรมทางด้านเหนือได้จนสามารถขยายอาณาจักรได้สำเร็จ ในทางกลับกัน พระองค์ก็มีอีกชื่อเสียงหนึ่งในด้านเหี้ยมเกรียม เด็ดขาดและมีรสนิยมในการลงทัณฑ์เชลยและผู้กระทำความผิดที่โหดจนผู้คนขยาดไม่กล้ากระทำความผิด

ในการประหารนักโทษแต่ละครั้งในรัชสมัยของพระองค์นั้น จักรพรรดิ Tiberius จะทรงร่วมเป็นสักขีพยานทุกครั้ง ว่ากันว่าวิธีการประหารวิธีหนึ่งที่พระองค์ทรงโปรดให้ใช้กว่าชนิดอื่นๆ นั่นก็คือวิธีที่เรียกว่า “ดื่มจนตาย” วิธีนี้คงจะเป็นวิธีที่คอไวน์คอแอลกอฮอล์ได้ยินในตอนแรกคงต้องกลืนน้ำลายลงคอเป็นแถวๆ แต่ถ้าได้รู้ถึงความโหดในการประหารด้วยวิธีนี้นั้นคงถอยกรูด

123RF

วิธี “ดื่มจนตาย” จะถูกใช้เฉพาะนักโทษผู้ชายเท่านั้น โดยเริ่มด้วยการจัดหาไวน์มาเตรียมไว้เป็นถังๆ จากนั้นนักโทษก็จะต้องเดินขึ้นไปนั่งคุกเข่าบนแท่นประหารในสภาพที่ถูก “มัด” ไว้เรียบร้อย แล้วเพชฌฆาตก็จะจับนักโทษให้เงยหน้าขึ้นเพื่อกรอกไวน์ใส่ปากทีละเหยือกๆ ห่างกันเหยือกละ 5-10 นาที

เมื่อกรอกไปถึงระยะหนึ่งคราวนี้แหละความทรมานก็จะเพิ่มขึ้น เพราะอวัยวะเพศของนักโทษผู้นั้นถูกมัดไว้ด้วยเชือกหนัง ทำให้ขับถ่ายไม่ได้ นอกจากอาการตึงท้องแล้วนักโทษยังต้องปวดท้องจากอาการปวดฉี่แบบสุดๆ

123RF

ถ้านักโทษคนไหนแสดงอาการทรมานขึ้นมา ก็จะถูกแกล้งด้วยการปล่อยทิ้งระยะไว้ประมาณชั่วโมงถึงสองชั่วค่อยกลับมากรอกไวน์ต่อเรื่อยๆ จนนักโทษอ้วกแตกอ้วกแตน และอวัยวะเพศบวมเป่งจนหนังปริเนื่องจากไม่มีทางออก

นักโทษจะถูกกระทำซ้ำด้วยวิธีนี้จนกว่าขาดใจตาย เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะแตกตายคาลานประหาร นักโทษผู้ที่ทนได้เยอะที่สุดนั้นถูกกรอกไวน์ไปร่วม 15 ลิตรก่อนขาดใจตาย ต่อมา วิธีการนี้ถูกเลิกใช้ไปเนื่องจาก “สิ้นเปลือง” เกินเหตุ และไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเท่ากับการปล่อยให้ลงไปฟัดกับสัตว์ อันนี้ชาวโรมันบอกว่าน่าดูกว่าเยอะ

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS