เสริมความปลอดภัยให้นักบิดด้วย ‘Brake Free’ หมวกกันน็อคส่งสัญญาณเบรคเมื่อชะลอรถ ทำงานยังไง? มาดูกันเลย

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ซึ่งในหลายประเทศก็ได้พยายามออกกฎหมายควบคุมพฤติกรรมของผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ เช่นการสวมหมวกกันน็อคระหว่างขับขี่ ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน หรืออย่างในรัฐแคลิฟอร์เนียที่เพิ่งเริ่มต้นรณรงค์ให้ผู้ขับขี่ติดสัญญาณไฟแจ้งเตือนที่หมวกกันน็อคในระหว่างขับขี่มอเตอร์ไซค์ แต่ให้ติดสัญญาณไฟเพียงอย่างเดียวก็อาจดูธรรมดาไปเสียหน่อย บริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา จึงได้ออกผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อ Brake Free ไฟอัจฉริยะหลังหมวกกันน็อคที่สามารถส่งสัญญาณไฟเบรคได้

INDIEGOGO.COM

 

INDIEGOGO.COM

Brake Free เป็นแผงไฟติดหลังหมวกกันน็อคมาพร้อมกับไฟ LED จำนวน 100 ดวง ที่พร้อมส่องแสงสว่างทั้งกลางวันและกลางคืน ภายในติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนที่ของมอเตอร์ไซค์ ทันทีที่เซ็นเซอร์ตรวจพบว่ามอเตอร์ไซค์มีการเบรคหรือชะลอตัวลงสัญญาณไฟจะแสดงขึ้นเองโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้สัญญาณไฟไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อเข้ากับระบบการทำงานของมอเตอร์ไซค์แต่อย่างใด เพียงติดหลังหมวกกันน็อคก็พร้อมทำงานได้ทันที Brake Free ได้รับการออกแบบให้มีมุมมองที่กว้าง 120 องศา ผู้ขับขี่ที่ขับตามหลังจึงมองเห็นได้อย่างชัดเจน

INDIEGOGO.COM
INDIEGOGO.COM

Brake Free มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดความจุ 2,600 mAh ใช้งานต่อเนื่องได้ 8-10 ชั่วโมง ทนต่อแดดและฝน กันน้ำได้ในระดับ IP64 สัญญาณไฟอัจแริยะ Brake Free เตรียมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนปี 2018 โดยมีราคาขายอยู่ที่ $149 หรือประมาณ 5,300 บาท

INDIEGOGO.COM

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS