พบกับเจ้าแห่งมด..ที่กินเนสส์บุ๊คยกให้เป็นมดที่อันตรายที่สุด แค่ถูกพวกมัน 30 ตัวรุมกัดก็ทำให้คนตายได้แล้ว! มันคือมดอะไร มาดู

“มดบูลด็อก” หรือ “มดวัว” เป็นมดสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีวิวัฒนาการมาเป็นเวลากว่า 140 ล้านปี จัดว่าเป็นมดที่มีขนาดใหญ่ ตัวโตเต็มวัยใหญ่ถึง 4 ซม. ได้รับการจัดอันดับจาก Guinness World Record ว่า เป็นมดที่อันตรายที่สุด มดบูลด็อกมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างจากมดสายพันธุ์อื่นคือ พวกมันจะชอบล่าเหยื่อแบบ “ข้ามาคนเดียว” โดยเวลาที่ออกไปหาอาหารพวกมันจะแยกย้ายกันไปคนละทิศละทาง แม้ว่ามดบูลด็อกจะมาประสาทรับกลิ่นที่แย่มากเมื่อเทียบกับมดสายพันธุ์อื่นๆ แต่ธรรมชาติก็ได้มอบสายตาที่เฉียบคมที่สามารถมองได้ไกลถึง 2 เมตรมาให้มันแทน

123RF
123RF

มดบูลด็อกเป็นมดที่มีนิสัยดุร้าย ก้าวร้าว และหวงอาณาเขตแถมยังมีขากรรไกรที่ใหญ่ เมื่อกัดลงไปบนตัวเหยื่อก็สามารถที่จะปล่อยสารพิษที่มีชื่อว่า “กรดฟอร์มิก” ลงไปในรอยกัดทันที ผู้ที่ถูกกัดจะมีอาการแสบร้อน และปวดไปหลายวัน ในประเทศออสเตรเลีย มักจะมีผู้เสียชีวิตเพราะเจ้ามดชนิดนี้ทุกๆ ปี เพียงโดนพวกมันกัดประมาณ 30 ตัว มนุษย์ตัวโตๆ ก็สามารถที่จะหัวใจวายตายเนื่องจากพิษจะซึมเข้าสู่กระแสเลือดและจะเกิดอาการแพ้อย่างเฉียบพลัน หลังจากนั้นก็เสียชีวิต

123RF
123RF

ที่ผ่านมาเคยมีการค้นพบซากฟอสซิลของมดบูลด็อกตามที่ต่างๆ ทั่วโลก นั่นก็แสดงว่าในอดีตกาลเจ้ามดบูลด็อกสามารถพบได้ทั่วไป แต่ในปัจจุบันสามารถพบได้ที่ประเทศออสเตรเลียเพียงที่เดียว

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS