สถิติเพียบ! รวม 5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับตึกที่สูงที่สุดในโลก ‘Burj Khalifa’

ตึก Burj Khalifa เป็นตึกระฟ้าที่ก่อสร้างเสร็จและเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2552 และครองตำแหน่งตึกที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 828 เมตร ตึกนี้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่เป็นแหล่งทำเงินมหาศาลให้กับประเทศ นอกจากความสูงที่สุดในโลกแล้วก็ยังมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

WIKIPEDIA CC BURJKHALIFAHEIGHT
WIKIPEDIA CC DONALDYTONG

1. Burj Khalifa ไม่ใช่ชื่อแรกที่ถูกตั้ง
ในตอนแรกตึกนี้มีชื่อว่า Burj Dubai แต่ได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Burj Khalifa เพื่อเป็นเกียรติแก่ท่าน Sheikh Khalifa bin Zayed al Nahyan ผู้ครองนครอาบูดาบี

2. ได้รับแรงบันดาลใจจากดอกไม้
ดีไซน์ของตึกนี้มาจากดอก Hymenocallis ดออไม้กรีกที่มีกลีบดอกยาวยื่นออกมาจากตรงกลาง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้และเม็กซิโก

3. ไม่ใช่แค่ความสูง
แต่ Burj Khalifa ยังครองสถิติอื่นๆ เอาไว้ด้วย อาคารที่มีจำนวนชั้นมากที่สุด 162 ชั้น, ตึกระฟ้าสูงที่สุดในโลกนับถึงชั้นหลังคา 546 เมตร ณ วันที่ 27 สิงหาคม 2550, ปั๊มคอนกรีตทางดิ่งที่สูงที่สุดในโลก (สำหรับการสร้างอาคาร) 512.1 เมตรและสถิติปล่องลิฟต์ที่ยาวที่สุดในโลก 514 เมตร

4. ใช้เงินทุนในการสร้างมหาศาล
งบประมาณในการสร้าง Burj Khalifa ใช้ไปกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ Burj Khalifa ได้รับการออกแบบโดย Skidmore, Owings & Merrill of Chicago ผู้ออกแบบอาคารเซียร์สทาวเวอร์ (Sears Tower) ที่เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกมาก่อน

WIKIPEDIA CC HISHAM BINSUWAIF

5. ยิ่งสูงยิ่งเยอะ
ด้วยจำนวนชั้นที่มากถึง 162 ชั้น 334,000 ตารางเมตร จึงสามารถมีที่จอดรถได้ถึง 3,000 คัน โรงแรม 304 แห่ง อพาร์ทเม้นท์ 900 แห่ง มีลิฟต์ทั้งหมด 58 ตัว ความเร็วของลิฟต์ใน 1 วินาทีสามารถเดินทางไปได้ถึง 10 ชั้นและลิฟต์พวกนี้ต้องการการออกแบบเป็นพิเศษอีกด้วย

WIKIPEDIA CC NEPENTHES

เรียบเรียง SPOKEDARK.TV

COMMENTS