ศิลปะสุดแหวก! ‘K Foundation’ สร้างผลงานราคาหลายสิบล้าน ที่แฝงไว้ด้วยความหมายอันลึกซึ้ง แต่มองเห็นได้แค่ครั้งเดียว!

ในปัจจุบันถือว่างานศิลปะนั้นกลายเป็นธุรกิจอย่างหนึ่งที่ทำเงินเป็นกอบเป็นกำให้กับศิลปินที่มีชื่อเสียง (ที่อาจจะตายไปแล้ว) หรือว่านายหน้าค้างานศิลปะ เราจึงมักจะเห็นข่าวคราวการขายงานศิลปะที่มีราคาเป็นร้อยล้านพันล้านบาทออกมาให้ฮือฮาอยู่บ่อยๆ ซึ่งผู้ที่ได้ครอบครองงานชิ้นนั้นก็อาจจะเก็บไว้เพื่อขายต่อหรือเก็งกำไรก็ได้ แต่ทว่ายังมีงานศิลปะอยู่หนึ่งชิ้นที่มีราคาสูงพอสมควร หากแต่ว่ากลับไม่มีใครสามารถที่จะครอบครองมันไว้ได้สักคน เพราะเหตุใด เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

งานศิลปะชิ้นนี้เป็นผลงานของศิลปินดูโอชาวอังกฤษที่ใช้ชื่อกลุ่มว่า K Foundation ซึ่งก่อตั้งเพื่อผลิตงานศิลปะออกแสดงโดยจะนำรายได้มาช่วยเหลือสมาชิกในมูลนิธิเป็นลักษณะของกองทุนหลังเกษียณ ซึ่งการดำเนินงานของ K Foundation ก็ได้สร้างรายได้เข้ามาให้กับพวกเขาตลอด จนกระทั่งวันหนึ่งพวกเขาเกิดความคิดที่อยากจะฝากงานศิลปะชิ้นให้ผู้คนได้ฮือฮากัน และพวกเขาก็ทำมันได้สำเร็จซะด้วย

123RF

ในปี 1994 พวกเขาจัดแสดงผลงานชิ้นที่จะทำให้ทุกคนฮือฮา โดยการแสดงผลงานครั้งนี้ K Foundation ได้เชิญสื่อมวลชนและแขกมาเป็นพยานมากมาย โดยบอกว่า “งานชิ้นนี้จะได้เห็นครั้งเดียวเท่านั้น” เมื่อแขกเหรื่อพร้อมหน้า ทางผู้แสดงก็ได้ดึงผ้าที่คลุมโต๊ะเอาไว้ออกมา เผยให้เห็นเงินอยู่ 1 กองพร้อมป้ายบอกจำนวนว่า “1,000,000 ปอนด์”

หลังจากนั้นทางผู้จัดงานก็ได้นำน้ำมันไฟแช็คราดลงไปที่บนกองธนบัตรที่วางอยู่บนโต๊ะพร้อมกับจุดไฟภายในทันที เงิน 1,000,000 ปอนด์ลุกไหม้ไปกับตาท่ามกลางความตื่นตะลึงของผู้ชมภายในงาน K Foundation ได้พูดผ่านไมค์ว่า “นี่คืองานศิลปะของพวกเรา ซึ่งอยู่ที่ท่านผู้ชมจะตีความกันเองว่ามันหมายถึงอะไร”

123RF

ผลงานชิ้นนี้มันได้ผล รุ่งเช้าหนังสือพิมพ์ต่างตีพิมพ์การแสดงศิลปะที่สุดพิลึกและช็อคความรู้สึกของผู้คนลงทุกฉบับ กระแสแตกออกเป็นหลายฝ่ายทั้งมองว่าการกระทำของศิลปินนั้นเป็นเพียงแค่การสร้างกระแสให้ตัวเองโด่งดัง บ้างก็ว่าเป็นการสอนให้ละทิ้งวัตถุ แต่ถึงอย่างไรก็ตามทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “เสียดาย”

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS