ส่องพฤติกรรมเลียนแบบสุดเท่ของนกฮูกที่มันสามารถใช้หลอกนักล่าที่ตัวใหญ่กว่าได้ มันทำยังไง มาดู (คลิป)

ในปัจจุบันนกฮูกเป็นสัตว์ที่น่ารักและนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ถึงกับมีคาเฟ่นกฮูกอีกต่างหาก แต่รู้หรือไม่ว่าหากเจ้านกฮูกที่แสนน่ารักมันอยู่ในป่านั้นมันจะเอาชีวิตรอดจากผู้ล่าได้อย่างไร

123RF.

เมื่อพูดถึงพฤติกรรมการเอาตัวรอดที่แสนยอดเยี่ยมในวงศ์ของนกฮูก ต้องยกเรื่องนี้ให้กับนกฮูกขุดดิน  (Burrowing Owl) ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Athene cunicularia มันเป็นนกฮูกสุดแปลกที่ไม่ยอมอาศัยอยู่บนกิ่งไม้ แต่มันกลับมาอาศัยอยู่ใต้ดิน นกฮูกขุดดินนั้นสามารถพบได้ในทุ่งหญ้าแพร์รี่และทะเลทรายในประเทศแคนาดาไปจนถึงอาร์เจนติน่า พวกมันนั้นมักจะอาศัยอยู่ตามโพรงดินหรือหินที่ถูกทิ้งร้าง แต่ถ้าหากมันไม่สามารถหาโพรงได้มันก็จะทำการขุดดินเพื่อสร้างรังของมันเอง

123RF

แต่พฤติกรรมสุดแปลกของนกฮุกขุดดินไม่ได้มีอยู่แค่นี้ มันสามารถเลียนแบบเสียงของงูหางกระดิ่งเพื่อเอาตัวรอดจากผู้ล่าต่างๆ ได้ โดยลูกนกฮูกขุดดินนั้นมักถูกทิ้งไว้ตามลำพังเวลาที่พ่อแม่ออกไปหาอาหาร เมื่อมันรู้ตัวว่ามันตกอยู่ในอันตรายมันจะส่งเสียงเลียนแบบงูหางกระดิ่งออกมาทันที จึงทำให้ผู้ล่ารวมถึงมนุษย์ไม่กล้าเข้าใกล้มันเลยทีเดียว เว้นแต่งูหางกระดิ่งต้นฉบับของเสียงที่ถูกเลียนแบบเท่านั้นที่พวกมันไม่สามารถส่งเสียงหลอกได้ เพราะงูหางกระดิ่งเป็นสัตว์ที่หูหนวก ไม่ได้ยินแม้แต่เสียงหางของตัวเอง ดังนั้นงูหางกระดิ่งจึงเป็นผู้ล่าไม่กี่ชนิดที่กินนกฮูกขุดดินเป็นอาหาร

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS