สุดแปลกกับโครงสร้างของ “Buzludzha” อดีตอนุสรณ์สถานของพรรคคอมมิวนิสต์ในบัลแกเรีย

WIKIPEDIA PD

Buzludzha คือชื่อของอนุสรณ์สถานที่พรรคคอมมิวนิสต์ในประเทศบัลแกเรียได้ร่วมกันก่อสร้างเพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับการพบปะพูดคุยของสมาชิกทั้งในบัลแกเรียและในประเทศอื่นๆ ซึ่งหากย้อนกลับไปในปี 1891 บริเวณนี้ถือเป็นสถานที่ที่กลุ่มคอมมิวนิสต์กลุ่มแรกของบัลแกเรียได้มารวมตัวกัน การรวมตัวกันในครั้งนั้นถือเป็นการรวมตัวกันครั้งประวัติศาสตร์ของพรรคคอมมิวนิสต์ในบัลแกเรีย ที่ทำให้ในอีก 90 ปีต่อมา พรรคคอมมิวนิสต์ในยุคนั้นได้ก่อสร้างอนุสรณ์สถาน Buzludzha เพื่อเป็นเกียรติให้กับคอมมิวนิสต์กลุ่มแรกของบัลแกเรีย และได้เปิดใช้อนุสรณ์สถานแห่งนี้อย่างเป็นทางการในปี 1981

WIKIPEDIA PD

แน่นอนว่าอนุสรณ์สถานนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับคอมมิวนิสต์ กลุ่มแรกของบัลแกเรียเพียงอย่างเดียว เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่ามันเป็นสถานที่ที่ผู้สนับสนุนคอมมิวนิสต์มารวมตัวกัน และโดยเฉพาะช่วงเวลาที่บัลแกเรียยังตกอยู่ภายใต้การปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ อนุสรณ์สถาน Buzludzha ก็เปรียบเสมือนฐานบัญชาการที่พรรคคอมมิวนิสต์ในบัลแกเรียใช้วางแผนปกครองประเทศ อนุสรณ์สถาน Buzludzha มีรูปร่างที่ค่อนข้างประหลาดด้วยรูปทรงที่ดูคล้ายกับ “จานบิน” ของมนุษย์ต่างดาว ยิ่งไปกว่านั้นมันยังถูกสร้างอยู่บนเทือกเขาบอลข่าน ซึ่งมีความสูงจากพื้นดินขึ้นไปประมาณ 1,432 เมตร ทำให้มันดูคล้ายกับจานบินที่กำลังลอยตัวอยู่ยังไงอย่างงั้น

WIKIPEDIA PD

ภายในอนุสรณ์สถานมีโถงประชุมขนาดใหญ่ ซึ่งมีขนาดพื้นที่ 510 ตารางเมตร และเพดานที่สูงถึง 15 เมตร โถงประชุมได้รับการตกแต่งด้วยกระเบื้องโมเสคให้กลายเป็นตัวอักษรและรูปภาพ ซึ่งส่วนใหญ่สื่อความหมายไปในแนวทางของคอมมิวนิสต์ ทั้งนี้หากแหงนหน้ามองขึ้นไปที่ด้านบนสุดของโถงประชุมก็จะพบกับรูปสัญลักษณ์ “ค้อนเคียว” ซึ่งถูกทำขึ้นมาจากกระเบื้องโมเสคเช่นกัน

ปัจจุบันความสมบูณ์แบบของอนุสรณ์สถาน Buzludzha หลงเหลืออยู่เพียง 20% เท่านั้น เพราะนับตั้งแต่มีการปฏิวัติระบอบการปกครองครั้งใหญ่ในบัลแกเรีย ซึ่งนำมาสู่การล่มสลายของระบอบคอมมิวนิสต์ในปี 1989 อนุสรณ์สถานแห่งนี้ก็ได้ถูกปล่ยทิ้งร้างและถูกทำลายเรื่อยมา ซึ่งทางรัฐบาลบัลแกเรียก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับอนุสรณ์สถาน Buzludzha แต่อย่างใดและได้ออกประกาศเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาที่นี่เป็นอันขาด เพราะตัวอนุสรณ์สถานอาจถล่มขึ้นเมื่อใดก็ได้

อย่างไรก็ตามแม้ปัจจุบันอนุสรณ์สถาน Buzludzha จะกลายเป็นสถานที่ร้างไปแล้ว แต่มันก็ยังคงตั้งตระหง่านจนถึงทุกวันนี้ พร้อมกับแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของคอมมิวนิสต์ในอดีตได้เป็นอย่างดี

WIKIPEDIA PD
WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS