กฎหมายผ่านแล้ว! แคลิฟอร์เนียอนุญาตให้พลเมืองระบุเพศที่ 3 ในสูติบัตรและใบขับขี่

หลังจากที่รัฐโอเรกอน ในสหรัฐอเมริกา กลายเป็นรัฐแรกที่อนุญาตให้ประชาชนสามารถระบุเพศบนใบขับขี่เองได้โดยไม่จำกัดเพียงเพศหญิงหรือเพศชาย เพื่อส่งเสริมสิทธิด้านมนุษยชนของทุกคนไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม โดยล่าสุดก็ถือเป็นชัยชนะของผู้สนับสนุนเรื่องความเท่าเทียมทางเพศอีกครั้ง เมื่อทางการของรัฐแคลิฟอร์เนียได้รับรองกฎหมายฉบับใหม่ ที่ยินยอมให้บุคคลข้ามเพศสามารถระบุเพศปัจจุบันบนสูติบัตรและใบขับขี่ได้แล้ว

AFP

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา นายเจอร์รี บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ลงนามในกฎหมายที่อนุญาตให้พลเมืองรัฐแคลิฟอร์เนีย สามารถระบุเพศของตนได้ว่าเป็นเพศหญิง เพศชาย หรือ Non-binary ลงในสูติบัตรและใบขับขี่ โดยกฎหมายนี้จะทำให้ชาวแคลิฟอร์เนียมีตัวเลือกที่มากกว่าเพศหญิงหรือเพศชาย ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้บุคคลที่แปลงเพศสามารถแก้ไขข้อมูลระบุเพศของตนในเอกสารที่มีอยู่ได้ง่ายขึ้น

โดยวุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนียรายหนึ่งเผยว่า “กฎหมายการรับรู้เรื่องเพศจะช่วยขจัดความเครียดและความวิตกกังวลที่ไม่จำเป็นออกไปสำหรับชาวแคลิฟอร์เนีย และแสดงให้เห็นถึงบทบาทความเป็นผู้นำที่รัฐแคลิฟอร์เนียยังคงดำเนินต่อไป ในการสนับสนุนสิทธิมนุษยชนของกลุ่ม LGBTQ”

AFP

จากกฎหมายดังกล่าวจึงทำให้แคลิฟอร์เนีย กลายเป็นรัฐแรกในสหรัฐอเมริกา ที่ยินยอมให้พลเมืองกลุ่ม LGBTQ สามารถระบุเพศปัจจุบันลงในเอกสารราชการได้ และแม้ว่าจะมีผู้ออกมาแสดงความเห็นคัดค้านต่อกฎหมายฉบับนี้ แต่ก็ยังมีชาวแคลิฟอร์เนียจำนวนไม่น้อยที่ขานรับอย่างเต็มใจ โดยหนึ่งในผู้ที่สนับสนุนกฎหมายดังกล่าวให้ความเห็นที่น่าสนใจว่า “แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่ และถ้าเราสามารถเปลี่ยนแปลงระบบการจัดการของเราได้แล้วรัฐอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน”

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS