ทำความรู้จัก ‘แคมป์เดวิด’ บ้านพักตากอากาศของ ปธน.สหรัฐฯ ที่เคยใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและเป็นศูนย์บัญชาการในสถานการณ์ฉุกเฉินมาแล้ว

นอกเหนือจากทำเนียบขาว ที่เป็นบ้านพักและที่ทำงานของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ แล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่รู้จักแคมป์เดวิด (Camp David) บ้านพักตากอากาศประจำตำแหน่งผู้นำสูงสุดของสหรัฐฯ และครอบครัว ซึ่งเคยมีโอกาสต้อนรับการมาเยือนของผู้นำสูงสุด เจ้าหน้าที่คนสำคัญของรัฐบาลและแขกบ้านแขกเมืองของประเทศมาแล้ว

WIKIPEDIA PD

แคมป์เดวิดถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1942 ในสมัยของประธานาธิบดี แฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์ เพื่อหาสถานที่พักร้อนที่ไม่ห่างจากทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มากนัก เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทาง โดยแคมป์เดวิดตั้งอยู่ที่ Catoctin Mountain Park ทางตอนเหนือของรัฐแมรีแลนด์ ไกลจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพียง 100 กิโลเมตรเท่านั้น

WIKIPEDIA PD

แรกเริ่มเดิมทีมันถูกตั้งชื่อว่า ‘แชงกรี-ลา’ ตามตำนานความเชื่อดินแดนศักดิ์สิทธิ์ใต้พื้นพิภพของชาวทิเบต ก่อนถูกเปลี่ยนชื่อเป็นแคมป์เดวิดในเวลาต่อมา นอกจากเหนือจากการเป็นบ้านพักตากอากาศของประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ แล้ว แคมป์เดวิดยังถูกใช้เป็นศูนย์บัญชาการทางทหารและเป็นสถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรีคนสำคัญ และยังถูกใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับอเมริกาอีกด้วย

เพราะเป็นบ้านพักตากอากาศของผู้นำสูงสุดของสหรัฐฯ จึงทำให้สถานที่แห่งนี้ได้รับการคุมกันอย่างดีจากกองทัพสหรัฐฯ ในปี ค.ศ.2011 เครื่องบินรบ F-15 ถูกส่งมาบินลาดตระเวนแคมป์เดวิดเพื่อป้องกันเหตุร้ายในช่วงที่ บารัค โอบามา ยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีหน่วยคุ้มกันภาคพื้นดินคอยอารักขาความปลอดภัยให้กับผู้นำประเทศและครอบครัวระหว่างการพักผ่อนที่แคมป์เดวิดอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

โดยประธานาธิบดีคนปัจจุบันอย่างนาย โดนัลด์ ทรัมป์ เคยออกมากล่าวชื่นชมสถานที่แห่งนี้หลังจากได้รับตำแหน่งและมาเยือนหนแรกว่าเป็นสถานที่สุดพิเศษ เขาและครอบครัวรู้สึกผ่อนคลายที่ได้พำนักอยู่ที่นี่ และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับการอารักขาอย่างดีจากหนุ่มสาวของกองทัพสหรัฐฯ ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งและมีเกียรติเพื่อเขาและครอบครัวอีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS