ที่นี่ไม่มีขาย! พบกับสิ่งของ 5 อย่างที่คุณไม่สามารถหาซื้อได้ในเกาหลีเหนือ แต่ละอย่างเด็ดๆ ทั้งนั้น

แน่นอนว่าทุกคนรู้จัก ‘ประเทศเกาหลีเหนือ’ ประเทศคอมมิวนิสต์สุดลี้ลับที่น้อยคนนักจะมีโอกาสได้ไปเยือน และด้วยความลึกลับที่โลกภายนอกยากที่จะเข้าถึงนี่แหละ ทำให้สิ่งของธรรมดาๆ ที่หาซื้อได้ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปากเหล่านี้ กลับเป็นของ ‘หายาก’ แทบรากเลือดในเกาหลีเหนือ! และนี่คือสิ่งของ 5 อย่างที่คุณไม่สามารถหาซื้อได้ในเกาหลีเหนือ เราคัดมาแต่ของเด็ดๆ โดนๆ จะมีอะไรบ้าง จัดไป!

1. ถุงยางอนามัย

เชื่อหรือไม่ว่า ชาวเกาหลีเหนือไม่รู้จักคำว่า ‘ถุงยางอนามัย’ ไม่รู้แม้กระทั่งว่า มีสิ่งประดิษฐ์ชนิดนี้อยู่บนโลก! ถึงแม้ว่า เมื่อปี ค.ศ. 1985 องค์การสหประชาชาติจะเคยนำถุงยางอนามัยเข้ามาในประเทศเกาหลีเหนือเพื่อให้คนในประเทศรู้จักการป้องกันจะได้ไม่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และรู้จักการคุมกำเนิด แต่ทว่าจนถึงปัจจุบันก็ยังมีชาวเกาหลีเหนือจำนวนมากที่ยังไม่รู้ว่าถุงยางอนามัย เอาไว้ใช้ทำอะไรกันแน่!

123RF

2. ผ้าอนามัย

แน่นอนว่าผู้หญิงทุกคนเมื่อถึงวัยแรกสาวจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญต่อร่างกายนั่นก็คือ การมีประจำเดือน ซึ่งแทบจะทุกประเทศในโลกการหาซื้อผ้าอนามัยสำหรับหญิงสาวนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก แต่ไม่ใช่ในเกาหลีเหนือ! หญิงสาวชาวเกาหลีเหนือทุกคนเมื่อถึงวัยที่มีประจำเดือน พวกเขาจะต้องเตรียมผ้าหนาๆ แทนผ้าอนามัยเพื่อเอาไว้ใช้รองรับประจำเดือนที่กำลังจะมา โดยพวกเขาไม่สามารถหาซื้อผ้าอนามัยได้ เป็นเพราะว่า ในสังคมที่ต้องใช้แรงงานแลกเศษเงินของเกาหลีเหนือ การมีประจำเดือนถือเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์! มันแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นผู้หญิงที่อ่อนแอ ไม่เอาการเอางาน เอาแต่ปวดท้องอยู่ร่ำไป! และมีแต่คนรวยเท่านั้นที่จะสามารถหาซื้อผ้าอนามัยไว้ใช้ได้ แต่สำหรับหญิงสาวยากจนพวกเขามีเพียงเศษผ้าเก่าๆ เอาไว้ใช้แก้ขัด และต้องทนใช้ซ้ำแบบนั้นอยู่ร่ำไป

123RF

3. โคคา-โคล่า

เครื่องดื่มยอดฮิตของคนทั่วโลก! แต่ไม่เป็นที่นิยมในเกาหลีเหนือ!? เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า องค์การสหประชาชาติสั่งห้ามส่งออกเครื่องดื่มโคคา-โคล่า หรือ ‘โค้ก’ เพื่อจัดจำหน่ายในประเทศเกาหลีเหนือ อันเป็นมาตรการคว่ำบาตรทางการค้านั่นเอง แต่คนเกาหลีเหนือเองก็หาได้แคร์ไม่ เพราะพวกเขาก็มีน้ำอัดลมที่ผลิตในประเทศของตัวเองอยู่แล้ว ฉะนั้นถ้าคุณไปเที่ยวเกาหลีเหนือ คุณก็จะเจอแต่ ‘โคคา-โคล่า เมดอินนอร์ทโคเรีย’ เท่านั้นนะจ๊ะ

123RF

4. แมคโดนัลด์

ถ้าอยู่ที่เมืองไทยแทบทุกจังหวัดจะมีร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกันชื่อดังนามว่า ‘แมคโดนัลด์’ อยู่ทั่วทุกหนแห่ง เอาแค่ในกรุงเทพมหานครที่เดียวก็แทบจะทุกหัวมุมถนนอยู่แล้ว และแมคโดนัลด์ยังมีสาขาอยู่ทั่วโลกอีกด้วย ยกเว้นที่เกาหลีเหนือ! เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ท่านผู้นำตระกูลคิมเห็นว่านี่เป็นร้านอาหารของชาติตะวันตก และอาหารที่ขายก็มีแต่อาหารของพวกฝรั่งมังค่า ไม่มีความเป็นเกาหลีเหนือเอาซะเลย! เพราะฉะนั้นแล้วตราบใดที่ท่านคิมยังเป็นผู้นำของประเทศ ก็จะไม่มีแมคโดนัลด์ในผืนแผ่นดินแห่งเกาหลีเหนือเด็ดขาด!

123RF

5. บุหรี่

ทุกประเทศในโลกจะมีกฎข้อห้ามสากลในเรื่องการสูบบุหรี่ที่เหมือนๆ กันนั่นก็คือ ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ แต่ในเกาหลีเหนือนั้นพวกเขามีข้อห้ามในการสูบบุหรี่ที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก นั่นก็คือ เมื่อปี ค.ศ. 2007 มีการออกกฎห้ามประชาชนสูบบุหรี่เพราะว่าควันบุหรี่อาจทำให้ท่านผู้นำคิม จองอิล ผู้เป็นพ่อของคิม จองอึน ผู้นำคนปัจจุบัน อันเป็นที่เคารพรักเสียสุขภาพได้! แต่หลังจากที่คิม จองอิล เสียชีวิต คิม จองอึน ที่ได้ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศกลับสูบบุหรี่อย่างหนักโดยไม่สนกฎที่เคยตั้งไว้เมื่อสมัยรุ่นพ่อเลยสักนิด! เห็นได้ตามภาพจากสื่อต่างๆ ที่คิม จองอึน มักจะคีบบุหรี่อยู่ในมืออยู่เสมอ เรียกได้ว่า พ่อเป็นคนออกกฎแต่ลูกดันมาแหกกฎเองซะงั้น!

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS