ศัตรูผู้เป็นที่รัก!‘ผู้กองยามาโซเอะ’ ทหารญี่ปุ่นผู้สละชีวิตตัวเองเพื่อไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อนจากกองกำลังกู้ชาติฟิลิปปินส์

เรามักได้ยินกิตติศัพท์ความโหดร้ายของทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มาบ่อยครั้ง แต่ครั้งนี้แปลกเสียหน่อยที่เราอยากนำเสนอเรื่องราวของนายทหารชาวญี่ปุ่นผู้รักความยุติธรรมและใช้ความเมตตาในการปกครองเชลยศึก และชื่อของของเขาก็คือ อิซาโอะ ยามาโซเอะ นายทหารสัญญาบัตรหนุ่มจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้สร้างเรื่องราวดี ๆ เอาไว้ในส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์สงครามที่สร้างความเจ็บปวดแก่คนทั้งโลก

REAL-LIFE-HEROES-WIKIA.COM

ร้อยเอก อิซาโอะ ยามาโซเอะ หรือที่ชาวฟิลิปปินส์เรียกขานชื่อของเขาด้วยความเคารพว่า “ผู้กองยามาซอย” ตามภาษาฟิลิปปินส์ เขาคือผู้นำกองทหารญี่ปุ่นเข้ายึดครองหมู่บ้าน Dulag ที่ตั้งอยู่บนเกาะ Leyte ทางทิศตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์เมื่อปี ค.ศ.1943 อันที่จริงแล้วการกระทำในครั้งนี้ของผู้กองยามาโซเอะควรถูกต่อต้านจากกลุ่มเคลื่อนไหวใต้ดินของฟิลิปปินส์ แต่ทุกอย่างกลับตรงกันข้าม เพราะผู้กองยามาโซเอะได้ประกาศให้ผู้ใต้บังคับบัญชาของเขาทุกคนในหน่วยห้ามทำร้ายชาวบ้านหรือนักโทษโดยเด็ดขาด หากใครฝ่าฝืนจะถูกลงโทษอย่างหนัก เขาส่งเสริมชาวบ้านให้ทำการเพาะปลูกพืชผลทางเกษตรเพื่อเลี้ยงชีพตัวเอง พร้อมสังกำชับให้ทหารญี่ปุ่นทุกคนปฏิบัติกับชาวฟิลิปปินส์เหมือนญาติพี่น้องของตัวเองอีกด้วย!

นอกจากนี้ ผู้กองยามาโซเอะได้ส่งเสริมกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทหารญี่ปุ่นและชาวฟิลิปปินส์ ด้วยการจัดกิจกรรมสันทนาการและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน จนเกิดเป็นมิตรภาพระหว่างสองชนชาติ ซึ่งชาวฟิลิปปินส์คนหนึ่งที่เคยพบกับผู้กองพ่อพระคนนี้ถึงกลับกล่าวว่า “หากพูดถึงเรื่องดี ๆ ของกองทัพญี่ปุ่นที่เข้ามารุกรานประเทศชาติของพวกเขา บางทีชื่อของผู้กองยามาโซเอะอาจเป็นสิ่งเดียวที่พิสูจน์ว่ากองทัพญี่ปุ่นที่ชั่วร้ายยังมีเรื่องดี ๆ อยู่บ้าง”

WIKIPEDIA PD

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้กองยามาโซเอะจะเป็นนายทหารผู้เปี่ยมไปด้วยความยุติธรรมและเมตตา แต่เขาก็ได้ชื่อว่าเป็นศัตรูของฟิลิปปินส์ในฐานะผู้รุกราน กลุ่มกองโจรใต้ดินที่ต้องการปลดแอกตัวเองของฟิลิปปินส์วางแผนโจมตีค่ายทหารของกองทัพญี่ปุ่นในหมู่บ้าน Dulag แต่ผู้กองยามาโซเอะรับรู้เสียก่อน จึงติดต่อกลับไปเพื่อขอร้องกลุ่มกองโจรเหล่านั้นว่าอย่าทำการโจมตีค่ายทหารญี่ปุ่นในหมู่บ้าน เพราะมันอาจทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน ซึ่งกลุ่มกองโจรก็ตอบตกลง และทำการซุ่มโจมตีหน่วยของผู้กองยามาโซเอะด้านนอกจนเขาเสียชีวิตแทน

กล่าวกันว่าชาวบ้านในเมือง Dulag เสียใจกับการจากไปของผู้กองยามาโซเอะ ถึงขนาดตั้งศาลเจ้าไว้เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของศัตรูที่รักคนนี้ แต่ในทางกลับกัน เมื่อฝ่ายญี่ปุ่นทราบว่าพวกเขาสูญเสียนายทหารฝีมือดีอย่างผู้กองยามาโซเอะ จึงตระหนักว่าการปกครองด้วยความเมตตาต่อชาวบ้านไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง พวกเขาจึงได้ส่งนายทหารที่โหดเหี้ยมมาปกครองหมู่บ้านแห่งนี้ และปฏิบัติกับชาวบ้านและนักโทษอย่างโหดร้ายทารุณเพื่อให้เกิดความหลาบจำและไม่ให้พวกเขาคิดลุกฮือขึ้นมาต่อต้านอีกครั้ง!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS