ใช้เงินเป็นไม่พอ ยังเอาตัวเข้าแลกอีก กับพฤติกรรมชวนอึ้งของ ‘ลิงคาปูชิน’ ที่ทำเอานักวิจัยแทบไม่เชื่อสายตา เป็นยังไง มาดู

ใครว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตสิ่งเดียวที่ใช้เงินเป็น เมื่อมีงานวิจัยออกมาแล้วว่ายังมีสัตว์อีกประเภทหนึ่งที่ใช้เงินเป็นเช่นเดียวกับคน นั่นก็คือเจ้า ลิงคาปูชิน (Capuchin Monkey) หากใครสงสัยว่ามันจะใช้เงินอย่างไร ลองมาดูกัน

123RF

นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเยลได้ทำการทดลองเกี่ยวกับการใช้เงินในลิงคาปูชิน โดยนักวิจัยจะให้เงินแก่ลิงชนิดนี้ทุกวันเพื่อให้มันนำเงินที่ได้มาแลกกับองุ่นและเยลลี่ โดยทีมวิจัยจะสังเกตพฤติกรรมการใช้เงินของเจ้าลิงคาปูชินเหล่านี้ และสิ่งที่พบคือพวกมันจะใช้เงินซื้อองุ่นมากกว่า เพราะองุ่นอร่อย ทั้งๆ ที่ราคาแพงกว่าเยลลี่ด้วยซ้ำ จึงได้ข้อสรุปว่าลิงคาปูชินจะใช้เงินเพื่อซื้อของที่มันชอบแม้จะใช้เงินเยอะกว่าและได้ของน้อยกว่าก็ตาม

123RF

ระหว่างการศึกษาพฤติกรรมการใช้เงินของลิงคาปูชิน ได้เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้นอีกหนึ่งอย่าง เมื่อนักวิจัยพบว่าลิงคาปูชินตัวเมียยอมมีเพศสัมพันธ์กับลิงตัวผู้เพื่อแลกกับเงิน และลิงคาปูชินตัวเมียจะนำเงินที่ได้จากลิงคาปูชินตัวผู้ไปซื้อองุ่นต่อไป แบบนี้มันเข้าข่ายค้าประเวณีชัดๆ

ผลการวิจัยครั้งนี้จึงสรุปได้ว่า นอกจากที่ลิงคาปูชินจะรู้จักใช้เงินเหมือนมนุษย์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คล้ายกันคือมันจะทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอด แม้จะด้วยวิธีเอาตัวเข้าแลกก็ยอม

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS