จั่วกันมานาน! ความเป็นมาของ ‘ไพ่’ การ์ดเกมสุดคลาสสิคที่มีมาตั้งแต่โบราณ

ไพ่ การ์ดเกมสุดคลาสสิคที่นิยมเล่นกันไปทั่วโลกทั้งในฐานะการพนันขันต่อ เพื่อความสนุกสนานหรือเกมเพื่อฝึกสมองนี้มีอายุเก่าแก่หลายร้อยปี

WIKIPEDIA CC COUNTAKESHI

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์เชื่อกันว่าต้นกำเนิดของไพ่อยู่ที่เอเชีย ในประเทศจีน อินเดียและเปอร์เซียก่อนที่จะเข้าสู่ยุโรปและชนชาติอื่นๆ ผ่านการค้าขายและการเดินเรือ หลักฐานการมีอยู่ของไพ่ที่เก่าแก่ที่สุดปรากฏอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ในปี 1377 และมนุษย์เรามีไพ่ไว้เล่นกันเมื่อราวคริสต์ศตวรรษที่ 14-15 โดยมีหลักฐานคือประกาศห้ามเล่นไพ่ที่ออกโดยกษัตริย์และศาสนาจักร การพิมพ์ไพ่ในสมัยโบราณจะใช้แม่พิมพ์ไม้แกะสลัก ลงสีและลวดลายด้วยมือ

WIKIPEDIA PD

ไพ่ในอดีตมี 4 ดอก ประกอบด้วยเหรียญ, ถ้วย, ดาบและกระบอง ไม่ใช่ดอกจิก, โพธิ์ดำ, ข้าวหลามตัดและโพธิ์แดง ความหมายและลวดลายของไพ่แตกต่างกันไปตามสังคมและวัฒนธรรม เช่น ในอิตาลีจอกคือคือสัญลักษณ์ของศาสนจักร แต่ในฝรั่งเศสจอกคือขุนนาง นอกจากสัญลักษณ์ที่แตกต่างกันแล้วจำนวนของไพ่ในหนึ่งสำรับก็แตกต่างกันกันด้วยในอิตาลีไพ่หนึ่งสำรับมีถึง 56 ใบ

WIKIPEDIA CC RON MAIJEN

ไพ่ในอดีตที่ทำด้วยมือจึงเป็นของมีราคาแพงเพราะสามารถผลิตได้น้อยและเป็นงานศิลป์ ต่อมาเมื่อสามารถผลิตได้จำนวนมากต่อครั้งทำให้ไพ่มีราคาถูกลงและสัญลักษณ์บนไพ่ได้ถูกออกแบบใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการผลิตด้วยวิธีการปั๊มจากไพ่ต้นฉบับและสามารถสื่อสารได้เป็นสากลยิ่งขึ้น

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS