หากไม่นับบรรพบุรุษที่สูญพันธุ์ไปแล้ว นี่คือสายพันธุ์ม้าที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเก่าแก่ที่สุดในโลก แถมอึดถึกทนด้วย ดู

ย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 50 ล้านปีที่แล้ว นี่คือสัตว์โบราณจากยุคอิโอซีน (Eocene) ที่นักบรรพชีวินวิทยาเรียกมันว่าไฮราโคเธอเรียม (Hyracoterium) หรืออีกชื่อหนึ่งคืออิโอฮิปปุส (Eohippus) สิ่งมีชีวิตที่มีความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร มีสี่นิ้วเท้า และมีฟันเรียงติดกันเป็นชิ้นเดียว ซึ่งไม่ว่าจะมองมุมไหนก็แทบไม่มีส่วนใดที่คล้ายม้าเลยสักนิด แต่นี่แหละคือจุดเริ่มต้นของสายพันธุ์ม้าทั้งปวงในปัจจุบัน

WIKIPEDIA PD

แม้จะสูญพันธุ์ไปแล้ว และด้วยความหลากหลายที่มันทิ้งไว้นั้น ทำให้ยากเหลือเกินที่จะพิสูจน์หาสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังเหลืออยู่ของสัตว์ตระกูลนี้ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1965 เมื่อนักเพาะพันธุ์ม้านามว่า Louise Firouz ได้ค้นพบกับม้าแคสเปียน (Caspian Horse) ม้าที่ครั้งหนึ่งเคยเชื่อว่าสูญหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์แล้วอีกครั้ง และพบได้ทำการพิสูจน์ว่า มันคือสายพันธุ์ม้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่บนโลก

ด้วยขนาดที่เล็กกว่าม้าปกติ แต่ยังไม่เล็กพอจะจัดกลุ่มอยู่ในประเภทของม้าแคระ (Pony) ได้ จึงทำให้ม้าแคสเปียนจัดเป็นสายพันธุ์ม้าที่แตกต่างจากม้าทั่วไปที่เรารู้จักมาก และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เดิมทีม้าชนิดนี้ก็มีขนาดตัวไม่ต่างจากม้าทั่วไปสักเท่าไหร่ แต่เพื่อเป็นการลดการแข่งขันเรื่องอาหารและทรัพยากรที่มีค่อนข้างจำกัด ทำให้มันมีขนาดตัวเล็ก จนมีความสูงระดับหัวไหล่เพียง 1.17 เมตรเท่านั้น ในขณะที่ม้าทั่วไปมีความสูงอยู่ที่ราวๆ 1.8 เมตร

WIKIPEDIA CC KERRI-JO STEWART

แม้จะได้ชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก แต่เนื่องจากส่วนใหญ่ได้ผสมข้ามสายพันธุ์กับม้าพันธุ์อื่นไปเป็นจำนวนมาก และเหลือเพียงม้าพันธุ์แท้เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นที่ยังอาศัยอยู่ตามคอกม้าในแถบอเมริกา ยุโรป นิวซีแลนด์ และสวิตเซอร์แลนด์

เรียบเรียงโดย : SpokeDark.TV

COMMENTS