ทั้งหลอนทั้งแปลก! ‘สุสานทารกคัมบิรา’ การนำศพทารกแรกเกิดฝังไว้ในต้นไม้ พิธีศพสุดหลอนของชาวโทราจาแห่งอินโดนีเซีย

ทั่วโลกมักจะมีพิธีกรรมในการฝังศพแตกต่างกันไป โดยทั่วไปแล้วเรามักจะคุ้นเคยกับการนำร่างผู้เสียชีวิตฝังดินหรือเผาร่าง แต่สำหรับชาวโทราจา ในอินโดนีเซีย ใช้ต้นไม้เป็นสุสานให้กับเด็กทารกด้วยการฝังร่างเข้าไปในต้นไม้ เพื่ออะไรมาดูกัน

“ชาวโทราจา” เป็นชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนที่ราบสูงโทราจาอิบนเกาะสุลาเวสี ในประเทศอินโดนีเซีย ที่มีการนับถือความเชื่อแบบดั่งเดิมคือ วิญญาณ, ภูตผี, ปีศาจ และชีวิตหลังความตายของบรรพบุรุษ พวกเขาจึงมีวิธีฝังศพตามแบบฉบับที่สืบทอดกันมา โดยเฉพาะกับเด็กน้อยแรกเกิดที่เสียชีวิตตั้งแต่ฟันยังไม่ขึ้น ร่างของเด็กทารกนี้จะถูกนำไปฝังไว้ที่ “สุสานคัมบิรา” หรือสุสานต้นไม้ของหมู่บ้านที่แปลกกว่าที่ไหนๆ

SHUTTERSTOCK

ทารกที่เสียชีวิตถูกยกให้เป็นดวงวิญญาณที่บริสุทธิ์ พิธีกรรมจะเกิดขึ้นโดยไม่รีรอ ซึ่งร่างจะถูกนำไปฝังไว้ในโพรงที่เจาะต้นทาร์ราเอาไว้แล้วปิดด้วยประตูเล็กๆ ต้นทาร์รานี้เป็นเป็นต้นที่มีน้ำยางสีขาวในปริมาณมากเปรียบเหมือนน้ำนมของแม่ เมื่อเวลาผ่านไปต้นไม้นี้จะโตขึ้นแล้วฝังร่างของเด็กเอาไว้ในต้นเพื่อรวมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ส่วนตำแหน่งความสูงของหลุมศพบนต้นไม้ก็ขึ้นอยู่กับฐานะทางสังคมภายในชนเผ่าจึงทำให้หลุมสูง-ต่ำต่างกันไป

ที่แปลกอีกอย่างคือ ร่างของผู้เสียชีวิตที่ไม่ใช่ทารกจะถูกดองหรือเก็บเอาไว้สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา พวกเขาถูกเปรียบเหมือนสมาชิกคนหนึ่งภายในบ้านที่นอนหลับอยู่ จนกว่าจะประกอบพิธีศพเสร็จสิ้น ซึ่งบางรายกว่าครอบครัวจะทำพิธีศพให้ก็นานเป็นปีเลยทีเดียว ส่วนผู้ทีมีทางฐานะด้อยลงมาก็มักจะนำร่างผู้เสียชีวิตไปแขวนไว้บนหน้าผาเทียมภายในหมู่บ้าน เพื่อสะสมเงินสำหรับประกอบพิธีกรรม ซึ่งมักจะเกิดการขโมยศพไปขายให้กับนักโบราณคดี จนภายหลังได้สร้างถ้ำสำหรับเก็บศพไว้อย่างปลอดภัย

SHUTTERSTOCK

และที่พีคยิ่งกว่านั้นของคนที่นี้คือพิธีกรรม “Ma’Nene” ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุก 3 ปี ร่างของผู้เสียชีวิต ไม่ว่าจะเป็น พ่อ-แม่, พี่-น้อง จะถูกนำออกมาทำความสะอาดแล้วสวมชุดใหม่ ก่อนแห่กลับมายังหมู่บ้านและบันทึกภาพเอาไว้เป็นที่ระลึก โดยถือว่าเป็นวิธีการดูแลบรรพบุรุษให้อยู่อย่างสบายที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ จนทั่วโลกรู้จักกันในพิธีกรรมแห่มัมมี่ที่แปลกที่สุดแห่งหนึ่งในโลก!

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS