ตำนานสุนัขสามหัว! ‘เซอร์เบอรัส’ ผู้เฝ้าประตูนรกแห่งเทพนิยายกรีก ที่ใครๆ ต้องยอมสยบ

WIKIPEDIA PD

เซอร์เบอรัส คือหนึ่งในเทพปกรณัมกรีกและโรมัน ที่มีรูปร่างเป็นสุนัข 3 หัว ทำหน้าที่เฝ้าประตูนรกตามความเชื่อของชาวกรีก ซึ่งตามตำนานระบุว่า เซอร์เบอรัส เป็นสัตว์เลี้ยงของ เทพเฮดีส “ราชาแห่งโลกบาดาล เทพเจ้าแห่งความตายและความร่ำรวย” โดยเทพเฮดีสมอบหมายให้ เซอร์เบอรัส ทำหน้าที่เฝ้าประตูนรกเพื่อป้องกันไม่ให้คนตายหลบหนี และยังป้องกันไม่ให้คนเป็นมายังขุมนรกก่อนเวลาอันควรอีกด้วย

WIKIPEDIA PD

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า เซอร์เบอรัส มีรูปร่างและลักษณะเป็นสุนัข 3 หัว แต่ใช่ว่าอวัยวะของมันจะเหมือนกับสุนัขไปเสียหมด เพราะหางของมันเป็นมังกร บางตำนานก็กล่าวว่างู ขนของมันเต็มไปด้วยพิษร้าย หากสัมผัสจะถึงแก่ความตายในทันที บางตำนานกล่าวว่าแท้จริง เซอร์เบอรัสไม่ได้มีแค่ 3 หัว แต่อาจมีเพียง 1 หรือ 2 หัวเท่านั้น หรือมากที่สุดก็อาจจะถึง 100 หัวเสียด้วยซ้ำ ทั้งนี้จำนวนหัวทั้ง 3 ของ เซอร์เบอรัสเปรียบเสมือนกับแบ่งช่วงชีวิตได้แก่ อดีต ปัจจุบัน อนาคต หรืออีกหนึ่งความหมายคือ เกิด เยาว์วัย ชราวัย ถึงแม้เซอร์เบอรัสจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้คนตายหลบหนีจากขุมนรก หรือป้องกันไม่ให้คนเป็นเข้ามายังขุมนรกได้

WIKIPEDIA PD
WIKIPEDIA PD

แต่ใช่ว่ามันจะทำหน้าที่นี้ได้ดีเสมอไป เพราะในตำนานกรีกโบราณก็ได้กล่าวถึงผู้ที่สามารถผ่านประตูนรกและสามารถจัดการกับเซอร์เบอรัสได้เช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็มีชื่อของ “เฮอร์คิวลิส” ที่ได้รับคำสั่งให้ไปจับเซอร์เบอรัสตามคำสั่งของกษัตริย์องค์หนึ่ง และด้วยพละกำลังที่มีอยู่อย่างมหาศาลทำให้เฮอร์คิวลิสสามารถจัดการกับเจ้าเซอร์เบอรัสได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ยังมีเรื่องของ “ออร์เฟียส” ที่ใช้เสียงพิณกล่อมบรรเลงจนเซอร์เบอรัส ทำให้สามารถผ่านเข้าไปยังประตูนรกได้ รวมไปถึง “อีเนียส” ที่หลอกล่อเซอร์เบอรัสด้วยขนมปัง ที่ว่ากันว่าเป็นของโปรดของเจ้าเซอร์เบอรัส จนสามารถผ่านเข้าประตูนรกได้อย่างสบายๆ

จากตำนานดังกล่าวทำให้ชาวกรีกในสมัยโบราณนิยมนำขนมปังใส่ลงไปในหลุมศพ เพื่อที่จะให้คนตายสามารถผ่านเซอร์เบอรัสไปได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ตามนอกเหนือจาก เฮอร์คิวลิส, ออร์เฟียส และอีเนียส ตำนานกรีกก็ไม่เคยกล่าวว่ามีผู้ใดสามารถจัดการกับเจ้าเซอร์เบอรัส หรือผ่านประตูนรกได้อีกเลย นั่นแปลว่าหากเป็นมนุษย์ธรรมดายังไงก็จัดการกับเจ้าเซอร์เบอรัสไม่ได้แน่ๆ

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS