ชีสเลิฟเวอร์มียิ้ม!! นักวิจัยเผย ไขมันใน ‘ชีส’ อาจไม่ได้เป็นตัวการที่เพิ่มคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด เอ๊ะ! ยังไง? ไปดูกัน

123RF

ความเชื่อเดิมๆ ที่เรารู้มาอาจผิดถนัด หลังนักวิจัยพบว่าความจริงแล้ว ผู้ที่ทานผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูง รวมถึง “ชีส” โดยเฉลี่ยแล้วพบว่ามีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายและดัชนีมวลกาย (BMI) ลดลงด้วยซ้ำ

ผลการศึกษาครั้งนี้ถูกเผยแพร่ลงในวารสาร The Nature โดยนักวิจัยจาก Univesity College Dublin ในไอร์แลนด์ ทำการศึกษาผลกระทบของการบริโภคชีสและผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูงจำพวกเนย ครีม พบว่าแม้มันจะมีปริมาณไขมันอิ่มตัวสูง แต่มันไม่ได้เพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลแต่อย่างใด ซึ่งร่างกายควรได้รับในบางช่วงหากต้องการให้มีสุขภาพดีด้วย

123RF

การตรวจพบปริมาณ “คอเลสเตอรอล” ในเลือดสูงเป็นหนึ่งในตัวการหลักที่เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหัวใจวายได้ แต่งานวิจัยนี้ระบุว่า ตัวการร้ายนั้นไม่ได้มาจากไขมันสูงของ “ผลิตภัณฑ์จำพวกนม”

จากการสำรวจคนกว่า 1,500 คน ที่มีอายุระหว่าง 18-90 ปี เป็นเวลา 4 วัน ในการกินผลิตภัณฑ์จากนม ทั้งในรูปแบบไขมันต่ำและไขมันสูงพบว่า เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายและค่าดัชนีมวลกาย (BMI) รวมถึงรอบเอวของผู้ที่ได้รับปริมาณไขมันสูงนั้นกลับลดลงกว่า ผู้ที่บริโภคในปริมาณที่น้อย ที่น่าแปลกใจอีกอย่างคือ คนที่กินอาหารที่มีไขมันต่ำกลับมีแนวโน้มที่จะพบระดับคอเลสเตอรอลในปริมาณที่สูงขึ้น

123RF

สรุปก็คือ ปริมาณไขมันสูง (ไขมันอิ่มตัว) ในผลิตภัณฑ์จากนม ไม่ได้เพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด แต่กลับส่งผลกับปริมาณไขมันในร่างกายและดัชนีมวลกายลดลง และพบว่าผู้ที่ไม่ค่อยทานผลิตภัณฑ์จากนมนั้นกลับพบมีแนวโน้มที่จะพบปริมาณคอเลสตอรอลที่สูงกว่าด้วยซ้ำ

แต่ทั้งหมดไม่ได้หมายความว่า “ชีส” จะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักแต่อย่างใด เพราะส่วนประกอบของอาหารในแต่ละมื้อที่ทำจากชีสนั้นต่างกัน แต่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากนมต่างหากที่สำคัญ นับเป็นข่าวดีของชีสเลิฟเวอร์ทั่วโลก ที่หากได้ยินคงดีใจไม่ใช่น้อยว่าที่เราอ้วนๆ กันอยู่เนี่ยมันไม่ได้มาจากชีสซะหน่อย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS