อ่านทีเดียวรู้เรื่อง! เปิดตำนาน ‘ชัคกี้ แค้นฝังหุ่น’ ต้อนรับภาคใหม่และครบรอบ 30 ปี

ย้อนกลับไปในปี 1988 โลกได้รู้จักกับตุ๊กตาหน้าตาน่ารักที่มีชื่อเรียกสุดแสนจะไพเราะว่า “ชัคกี้” ในภาพยนตร์สยองขวัญที่ชื่อว่า “Child’s Play “ โดยเรื่องราวของภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นจะเป็นเรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่องที่ถอดวิญญาณตัวเองมาใส่ไว้ในตุ๊กตาหน้าตาน่ารักที่มีลูกเล่นพิเศษ (ในยุคนั้น) คือสามารถพูดได้ แต่เมื่อวิญญาณของฆาตกรโรคจิตย้ายลงมาสิงในตุ๊กตาก็ทำให้ตุ๊กตาตัวนั้นกลายเป็นตุ๊กตาผีสิง

ในโอกาสที่มีการเปิดตัวภาพยนตร์ภาคใหม่ซึ่งเป็นภาคที่ 7 แล้วของแฟรนไชส์ภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง “Child’s Play” และจะครบรอบ 30 ปีในปี 2018 เราก็จะพาทุกท่านไปฟื้นความจำเกี่ยวกับเจ้าตุ๊กตาสยองขวัญตัวนี้ ที่ถือว่าเป็นราชาแห่งตุ๊กตาผีสิงของโลกภาพยนตร์เลยก็ว่าได้ เลื่อนลงไปชมพร้อมๆ กัน

CHILDSPLAY.WIKIA.COM

ตุ๊กตาชัคกี้ ตามประวัติจากในภาพยนตร์นั้นถือว่าเป็นของเล่นที่เด็กๆ ทุกคนในยุค 80’s นั้นใฝ่ฝันที่จะได้มาครอบครองเพราะความน่ารักของมันแถมยังสามารถที่จะเปล่งเสียงออกมาพูดคุยกับเด็กๆ ได้

แต่ที่ต้องกลายเป็นตุ๊กตาผีสิงนั้นก็เพราะว่ากลางดึกในคืนหนึ่ง ฆาตกรโรคจิตนามว่า “ชาร์ลส์ ลี เรย์” ซึ่งถูกตำรวจไล่จับและยิงใส่จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ได้หลบหนีเข้าไปยังร้านขายของเล่นแห่งหนึ่ง ในขณะที่กำลังจะตายนั้นเจ้าฆาตกรรายนี้ก็ได้ทำการร่ายมนตร์ดำย้ายวิญญาณของตัวเองเข้าไปใส่ไว้ในตุ๊กตาและทำให้ตุ๊กตาตัวนี้มีชีวิต

CHILDSPLAY.WIKIA.COM

ชื่อของฆาตกร “ชาร์ลส์ ลี เรย์” นั้นก็ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเล่นๆ แบบไม่มีความหมาย ชื่อของ “ชาร์ลส์ ลี เรย์” นั้นมาจากฆาตกรชื่อดังของอเมริกา 3 คนมาผสมกันได้แก่ “ชาร์ลส์” แมนสัน ที่ก่อคดีฆาตกรรมภรรยาที่กำลังตั้งท้องของผู้กำกับชื่อดัง “โรมัน โปลันสกี้” ด้วยวิธีที่โหดร้ายสุดๆ (อ่าน ‘Rosemary’s Baby’ ภาพยนตร์สยองขวัญในตำนานที่กลายเป็นภาพยนตร์ต้องคำสาป คลิก) “ลี” ฮาร์วีย์ ออสวอลด์ มือปืนผู้ลงมือฆาตกรรมประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคเนดี้ และ เจมส์ เอิร์ล “เรย์” ชายผู้ลอบสังหารมาร์ติน ลูเธอร์ คิง นักเรียกร้องสิทธิให้กับคนผิวสี

ในปัจจุบันภาพยนตร์ในแฟรนไชส์ Child’s Play นั้นออกฉายทั้งหมดรวม 6 ภาคแล้ว และมีตัวละครมากมายแต่ที่น่าสนใจที่สุดและเป็นจุดขายของภาพยนตร์ชุดนี้ก็คือตัวละครที่เป็นตุ๊กตา โดยภาพยนตร์ชุดนี้มีตัวละครที่เป็นตุ๊กตาทั้งหมด 3 ตัว ซึ่งได้แก่

CHILDSPLAY.WIKIA.COM

“ชัคกี้” ตุ๊กตาเด็กผู้ชายใส่เอี๊ยม มีผมสีแดงน่าตาน่ารัก แต่ทว่าถูกฆาตกรย้ายวิญญาณตัวเองลงมาใส่ภายในตุ๊กตาและออกฆ่าคนเพื่อทำการหาร่างมนุษย์เพื่อสิงสู่ โดยชัคกี้นั้นปรากฏตัวในทุกภาค (แหงสิ) ตัวชัคกี้ที่ถูกวิญญาณสิงสู่นั้นจะมีนิสัยใจคอโหดร้ายเห็นการฆ่าเป็นเรื่องธรรมดา มีความตลกแบบโรคจิตๆ แถมยังปากร้ายพอสมควร รูปลักษณ์ของ “ชัคกี้” มาเปลี่ยนไปในภาค 4 โดยดูดุดันมาขึ้นจากรอยแผลบนหน้าที่มีรอยเย็บจากแม็กเย็บกระดาษ

CHILDSPLAY.WIKIA.COM

“ทิฟฟานี่” แฟนสาวของชาร์ลส์ ลี เรย์ ในตอนที่ยังเป็นมนุษย์ มีความสนใจในเรื่องราวของมนตร์ดำไม่แพ้ชาร์ลส์ ลี เรย์ ปรากฏตัวในภาค 4-5 หลังจากที่ได้ทำการเรียกวิญญาณของชาร์ลส์ ลี เรย์ กลับมาจากนรกให้เข้ามาสิงในร่างของตุ๊กตาชัคกี้เช่นเคย เจ้าชัคกี้จึงได้ตอบแทนแฟนสาวด้วยการฆ่าทิฟฟานี่และย้ายวิญญาณเธอมาใส่ในตุ๊กตาเด็กผู้หญิง นิสัยของทิฟฟานี่ก็โหดไม่แพ้กับชาร์ลส์ ลี เรย์แต่ยังไม่เท่า ตัวทิฟฟานี่จะใช้สมองในการฆ่าไม่เหมือนกับชัคกี้ที่ฆ่าดะแบบไม่สนใจอะไร

CHILDSPLAY.WIKIA.COM

“เกล็น” ปรากฏตัวในภาคที่ 5 เป็นผลผลิตของการบะบะโอ้บะบะกันระหว่างชัคกี้และทิฟฟานี่จนทำให้เกิดเป็นตุ๊กตาปีศาจพันธุ์แท้อย่างเกล็นออกมา เกล็นเกิดมาโดยที่ไม่รู้ว่าพ่อแม่ตัวเองเป็นใคร (เพราะพ่อแม่ตายไปในภาค 4) แต่เมื่อได้ดูภาพยนตร์ (ในหนัง) ที่สร้างเกี่ยวกับชัคกี้และทิฟฟานี่ เกล็นก็รู้เลยว่าตุ๊กตาผีสองตัวนี้คือพ่อแม่ตัวเอง จึงออกเดินทางไปเพื่อไปหาพ่อกับแม่ บุคลิกของเกล็นนั้นเป็นเหมือนกับเด็กธรรมดา มีนิสัยอ่อนโยนต่างจากผู้เป็นพ่อและแม่แต่ในตอนท้ายๆ เรื่องมีเหตุให้นิสัยที่อ่อนโยนนั้นเปลี่ยนไป

ใครที่ทนคิดถึงเจ้าตุ๊กตาจากนรกตัวนี้และรอที่จะดูภาค 7 กันไม่ไหวก็หาภาคเก่าๆ มาดูแก้คิดถึงกันก่อนเลย อึดใจเดียวก็จะได้ดูภาคใหม่กันแล้ว ดูตัวอย่างนี่บอกเลยว่าน่ากลัวไม่น้อยหน้าภาคเก่าๆ แน่

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
……………………………………………………………………

คลิ้กอ่าน: ‘โรเบิร์ต’ตุ๊กตาผีสิง …เรื่องจริงที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดภาพยนตร์ ‘ชัคกี้’ แค้นฝั่งหุ่น

คลิ้กอ่าน: ‘แอนนาเบลล์แห่งเปรู’ ตำนานตุ๊กตาผีสิงที่ดีกรีความสยองไม่แพ้ต้นฉบับ น่ากลัวขนาดไหน? มาดู

COMMENTS