นวัตกรรมแดนมังกร! รวมสิ่งของชิ้นสำคัญในชีวิตของมนุษย์ที่ถูกคิดค้นโดยชาวจีนยุคโบราณ

อาณาจักรจีนตั้งแต่โบราณถือเป็นอู่วัฒนธรรมแห่งหนึ่งของโลก สิ่งสำคัญหลายอย่างในชีวิตประจำวันของเรานั้นถูกคิดค้นโดยชาวจีนและได้แพร่หลายไปยังชาติอื่นทั่วโลกผ่านเส้นทางการค้าและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม สิ่งนั้นมีอะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

1. ประเทศจีนเป็นประเทศแรกๆ ที่คิดค้นการหมักสุรา นักโบราณคดีค้นพบเศษหม้อดินเผาในทางตอนเหนือของจีนเมื่อปี ค.ศ. 1990 โดยมีสารตกค้างที่น่าสงสัยอยู่ เมื่อนำไปตรวจสอบพบว่ามันคือเหล้าน้ำผึ้งที่เก่าที่สุดที่เคยค้นพบโดยประกอบไปด้วย ข้าว น้ำผึ้ง ผลไม้หมักด้วยกันมีอายุกว่า 7,000 ก่อนคริสตกาลหรือ 9,000 ปีที่แล้ว

123RF

2. หลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อของแท่นพิมพ์กูเทนเบิร์กแท่นพิมพ์เปลี่ยนโลก หนึ่งในนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลกมนุษย์อย่างมหาศาล แต่รู้หรือไม่ว่าก่อนที่จะมีแท่นพิมพ์กูเทนเบิร์กจีนคือชนชาติที่ประดิษฐ์แท่นพิมพ์เป็นชาติแรกของโลก แท่นพิมพ์แรกของโลกนั้นเกิดขึ้นในยุคราชวงศ์ชาง บล็อกพิมพ์ทำจากไม้ ใช้เพื่อพิมพ์คัมภีร์ในศาสนาพุทธชื่อว่า “วัชรปรัชญาปารมิตาสูตร” หรือ Diamond Sutra ในภาษาอังกฤษ ซึ่งได้มีการจัดพิมพ์ไว้เมื่อปี ค.ศ. 868 ก่อนที่จะกูเทนเบิร์กจะเกิดหลายร้อยปี

WIKIPEDIA PD

3. เงินหลายสกุลส่วนใหญ่ในโลกปรากฏในรูปธนบัตรที่หน้าตาแตกต่างกันไปตามแต่การออกแบบของแต่ละประเทศ ชาวจีนเป็นผู้ที่คิดค้นการใช้ธนบัตรเมื่อราวๆ ปี ค.ศ. 700 ก่อนที่จะมีการพิมพ์หนังสือวัชรปรัชญาปารมิตาสูตรเสียอีก

WIKIPEDIA PD

4. ชาวจีนคงจะไม่สามารถผลิตธนบัตรมาใช้งานหรือผลิตหนังสือได้ถ้าหากว่าไม่มีการผลิตกระดาษ ในช่วงปี ค.ศ. 100 ตรงกับยุคสมัยของราชวงศ์ฮั่น มีการประดิษฐ์วัสดุที่สามารถเขียนข้อความลงไปได้ มันทำมาจากเศษผ้า ไม้ไผ่ และพืชชนิดอื่นๆ ที่มีเส้นใยมาบด กรองและนำไปตากให้แห้งจนกลายมาเป็นกระดาษแผ่นแรกของโลก

123RF

5. หากขาดหางเสือการบังคับควบคุมทิศทางของเรือคงเป็นไปได้ยากยิ่ง ชาวจีนโบราณคิดค้นหางเสือในช่วงปี ค.ศ. 100 ซึ่งถือว่าเป็นความล้ำหน้ากว่าชนชาติอื่นๆ เป็นอย่างมาก

123RF

6. ขณะที่ไม้เคี้ยวทำความสะอาดแพร่หลายในวัฒนธรรมเมโสโปเตเมียอย่างอียิปต์ ขณะเดียวกันชาวจีนก็ได้คิดค้นแปรงสีฟันที่มีขนแปรงขึ้นมาแล้ว แปรงสีฟันในจีนถูกคิดค้นในช่วงปี ค.ศ. 1400 มันทำจากขนหมูป่าที่มีด้ามจับเป็นไม้ไผ่หรืองาช้างสำหรับผู้ที่มีฐานะ

123RF

7. เข็มทิศที่ใช้แม่เหล็กถูกคิดค้นในสมัยราชวงศ์ฮั่น ตัวเข็มทิศมีลักษณะคล้ายช้อน ตั้งวางอยู่บนกระดาษที่บอกทิศ พวกเขาใช้เข็มทิศนี้เพื่อบอกเวลาที่ถูกต้องในการฝังศพและพิธีกรรมอื่นๆ

WIKIPEDIA CC TYPO~COMMONSWIKI

8. หน้าไม้ถูกคิดค้นในช่วง 700 ปีก่อนคริสตกาลในสมัยชองราชวงศ์โจว การคิดค้นหน้าไม้ถือว่าเป็นอาวุธที่ทรงพลังอย่างหนึ่งเพราะสามารถสังหารศัตรูได้จากในระยะไกล มีอานุภาพที่รุนแรงและไม่จำเป็นต้องใช้ทหารฝีมือดีมากเมื่อเทียบกับการใช้ธนู

WIKIPEDIA PD

9. ดินปืนเป็นสิ่งที่ถูกคิดค้นจากความบังเอิญ โดยนักปรุงยาประสงค์จะทำยาอายุวัฒนะจึงได้มีการนำถ่าน กำมะถัน ดินประสิวและส่วนผสมอื่นๆ ผสมรวมกันในกระบอกไม้ไผ่และใส่ลงไปในกองไฟจากนั้นมันได้เกิดระเบิดทำให้ชาวจีนได้รู้จักการทำระเบิดและดอกไม้ไฟขึ้น

123RF

10. เมื่อปี ค.ศ. 2005 นักโบราณคดีค้นพบจานที่มีบะหมี่สีเหลืองฝังอยู่ในชั้นดินลึก 3 เมตรที่เมืองลาเจีย ทางเหนือของประเทศจีน บะหมี่จานนี้คาดว่าถูกฝังเมื่อ 4,000 ปีมาแล้วและธัญพืชที่ใช้ผลิตบะหมี่ชนิดนี้ก็ถูกปลูกในจีนมานานถึง 7,000 ปีแล้ว นั่นแปลว่าบะหมี่ถ้วยนี้เป็นบะหมี่ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่หาพบได้ แต่มีโอกาสที่ชาวจีนจะรู้จักการทำบะหมี่มาก่อนหน้านั้นเป็นเวลาพอสมควร

123RF

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS