สื่อจีนเตือนนักท่องเที่ยวมาไทย ศึกษาวัฒนธรรมซักนิด จะได้ไม่เข้าใจผิดคิดว่าเมรุเผาศพเป็นโบสถ์

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์รูปนักท่องเที่ยวชาวจีนถ่ายรูปคู่กับเมรุเผาศพที่วัดไชยธาราราม จ.ภูเก็ต พร้อมข้อความบนรูปว่า “ต้องบอกคนจีนยังไงอ่ะ ว่านี่คือเมรุเผาศพ” ทำให้ ‘Star Siam Daily News’ หรือ SSDaily นำรูปนี้ไปลงใน Weibo โซเชียลเน็ตเวิร์กและคอมมูนิตี้ข่าวชื่อดังของจีน เพื่อเตือนนักท่องเที่ยวจีนที่กำลังจะเดินทางมาไทยว่าให้ศึกษาวัฒนธรรม เพื่อจะได้ไม่เข้าใจผิดและถ่ายรูปกับสิ่งที่ไม่ควรในสายตาคนไทย

SSDaily กล่าวว่า ชาวไทยนั้นปรารถนาดีต่อนักท่องเที่ยวจีน แต่เกรงว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่ดีกับคนที่ถ่ายรูปกับเมรุเผาศพตามความเชื่อของคนไทย ดังนั้นจึงควรศึกษาขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมของไทยซักนิด ก่อนเดินทางไปเที่ยวที่ต่างๆ

SSDaily อธิบายความแตกต่างระหว่างเมรุกับโบสถ์ ว่าข้อแตกต่างของสองสิ่งนี้ต่างกันตรงที่ เมรุจะมีปล่องควันยาวอยู่บนหลังคา มีชานเปิดกว้างด้านหน้า และมีทางเข้า 2-3 ทาง เพื่อให้คนเวียนขึ้นลงได้สะดวก ในขณะที่โบสถ์พุทธ หรืออุโบสถนั้นมีทางเข้าเพียงด้านเดียว รวมทั้งมีการตกแต่งด้วยลวดลายที่วิจิตรกว่าเมรุมาก รวมทั้งเมรุเผาศพในวัดแต่ละแห่งมักจะมีหน้าตาคล้ายกันเพราะสร้างจากแบบแปลนเดียวกัน ทำให้สังเกตได้ไม่ยาก แต่อุโบสถนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละวัด รวมถึงสถาปัตยกรรมก็ไม่เหมือนกันในแต่ละที่ด้วย

123RF

ทั้งนี้ SSDaily ยังให้ข้อมูลกับชาวจีน เกี่ยวกับพิธีฌาปนกิจของพุทธว่า หลายครอบครัวนิยมนำเถ้ากระดูกที่ได้จากการเผาไปฝังไว้ในกำแพงของวัด พร้อมไม่แนะนำให้พิงกำแพงที่มีป้ายชื่อหรือใบหน้าของคน เพราะเป็นสถานที่ของคนตายเท่านั้น หากลบหลู่แม้จะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ก็อาจจะโชคร้ายได้

123RF

เมรุเผาศพ (Crematorium) ในประเทศจีน รวมถึงประเทศอื่นๆ ไม่ใช่สถานที่สวยงามนัก แต่ของไทยจะมีการประดับลายอย่างวิจิตรและอ่อนช้อย จนดูเหมือนว่าสถาปัตยกรรมนี้เป็นสิ่งสำคัญไม่ต่างจากโบสถ์หรือวัดที่ใช้กราบไหว้บูชา ดังนั้นหากคนไทยเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจกับเมรุ ก็ควรจะกล่าวเตือนหรือแนะนำว่าคืออะไร ก่อนที่จะมีสิ่งที่มองไม่เห็นตามนักท่องเที่ยวกลับไปยังประเทศตนเอง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS